Nghịch lý tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế

Chí Sơn - Minh Đức-Thứ hai, ngày 22/02/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Có nhiều ngày tỷ giá trung tâm được NHNN công bố tăng nhưng tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại lại điều chỉnh giảm là thực tế đang xảy ra.

Đã hơn 1 tháng kể từ ngày NHNN áp dụng chính sách tỷ giá linh hoạt có kiểm soát nhằm tránh tình trạng đầu cơ như trước đây. Tỷ giá trên thị trường cơ bản đã ổn định nhưng có một thực tế là có nhiều ngày tỷ giá trung tâm được NHNN công bố tăng còn tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại lại điều chỉnh giảm.

Lý giải về sự lệch pha, ngược chiều này, đại diện nhiều ngân hàng thương mại đều cho rằng, đây là điều hết sức bình thường. Bởi tỷ giá trung tâm được công bố đầu ngày, còn tỷ giá của các ngân hàng thương mại lên xuống dựa trên diễn biến trong ngày về cung - cầu ngoại tệ. Cách thức điều hành tỷ giá mới cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là vừa chủ động hơn trước nhưng vẫn dẫn dắt được thị trường.

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian tới với chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và đà giảm giá của đồng Nhân dân tệ thì việc thay đổi cách thức điều hành tỷ giá là bước đi phù hợp, cần thiết nhằm chủ động ứng phó với những tác động bất lợi bên ngoài tới thị trường ngoại hối trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước