Ngổn ngang logistics vùng ĐBSCL

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 20:59 GMT+7

VTV.vn - Bước qua giai đoạn phát triển đại trà, các tỉnh thành ĐBSCL đang cần một trung tâm logistics lớn, hiện đại.

Vùng ĐBSCL là một trong những trung tâm xuất khẩu lớn của cả nước, đặc biệt là nông sản. Kim ngạch xuất khẩu chủ yếu từ sản phẩm gạo và thủy sản chế biến, chiếm đến 80% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của cả nước. Tuy nhiên, hạ tầng logistics hình thành chưa đồng bộ, có đến 85% các cảng còn phân tán. Do vậy hàng nông, thủy sản của vùng nông nghiệp trọng điểm này đánh mất lợi thế cạnh tranh khi tham gia thị trường xuất khẩu.

Cảng Cái Cui là bến chính của Cảng Cần Thơ trong nhóm cảng số 6. Thế nhưng qua nhiều năm, cảng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, hiện chỉ đạt 50% so với thiết kế nên tiếp nhận chưa đến 2,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

"Việc đầu tư công nghệ mới, hiện đại để khai thác cảng là thế mạnh của cảng mới, nên chúng tôi rất muốn tiếp cận vốn ưu đãi để đầu tư cảng này", ông Lâm Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT công ty CP Cảng Cần Thơ nói.

Ngổn ngang logistics vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Hạ tầng logistics ĐBSC chưa đồng bộ, có đến 85% các cảng còn phân tán.

Luồng tàu cạn, chỉ đi được 26km/ngày, hầu hết các cảng còn phân tán, manh mún và chi phí cao, vì vậy mỗi tấn hàng vận chuyển từ vùng ĐBSCL qua cảng Cái Mép - Thị Vải tăng thêm 7 - 10 USD. Trong khi logictics hàng không vẫn chưa triển khai hiệu quả.

Bước qua giai đoạn phát triển đại trà, các tỉnh thành ĐBSCL đang cần một trung tâm logistics lớn, hiện đại. Do vậy sử dụng nguồn lực hợp lý để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng hạ tầng thương mại có tính lan tỏa, tác động đáng kể hỗ trợ sản xuất lưu thông là yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài của vùng.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, nếu giải quyết được các bài toán về kết nối hạ tầng cũng như quản trị doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao sự cạnh tranh của ngành hàng. Với tốc độ tăng trưởng bình quân 14 - 16%/năm, cơ hội cho dịch vụ logictics ở Việt Nam còn dồi dào. Đặc biệt khi Việt Nam đã ký kết thành công nhiều hiệp định FTA quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước