Người dân Bồ Đào Nha gặp khó do chính sách thắt lưng buộc bụng

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 00:19 GMT+7

VTV.vn - Đi kèm với gói cứu trợ 78 tỉ Euro của EU-IMF là 4 năm người dân Bồ Đào Nha bị cắt công ăn việc làm, chi tiêu công giảm, thuế tăng, lương hưu bị cắt.

Chị Alexandra cũng như rất nhiều người khác đã phải chuyển việc liên tục vì kinh tế khó khăn. Vốn là một giáo viên mầm non được đào tạo ở trường sư phạm, Alexandra giờ chuyển qua đánh bắt cá. Chị cho biết: “Kinh tế đang rất khó khăn, nhưng tôi hy vọng sẽ sớm tốt hơn. Tôi phải chuyển quá nhiều nghề rồi”.

Nhưng không phải ai cũng lạc quan như chị Alexandra. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 6% trong 2 năm qua, nhưng tỉ lệ người trẻ tuổi không công ăn việc làm vẫn ở mức hơn 30%.

Anh Filipe Fernandes, sinh viên Bồ Đào Nha nói: “Ngay từ khi bắt đầu nhập học năm nhất tôi đã nghĩ tốt nghiệp chắc chắn phải ra nước ngoài tìm việc làm, trong nước không có cơ hội. Chỉ trong vòng gần 4 năm qua, có khoảng nửa triệu người Bồ Đào Nha rời quê hương tìm việc làm, người trẻ mất việc, người về hưu cũng lao đao vì bị cắt lương hưu”.

Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi người dân nói không với các chính sách thắt lưng buộc bụng Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi người dân nói không với các chính sách thắt lưng buộc bụng

VTV.vn - Hai ngày trước cuộc trưng cầu dân ý về đề xuất của các chủ nợ, Thủ tướng Hy Lạp đã lên tiếng kêu gọi người dân Hy Lạp hãy nói Không với yêu cầu khắt khe của nhóm chủ nợ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước