Người dân trồng đào tất bật tuốt lá cho đào Tết

Quỳnh Anh-Thứ ba, ngày 06/12/2022 20:29 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, các nhà vườn tại "thủ phủ" đào Nhật Tân đang hối hả tuốt lá, gấp rút với những công đoạn chăm sóc cuối để chuẩn bị cho những ngày Tết đang tới gần.

Còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, vào thời điểm này, mặc dù thời tiết tại Hà Nội khá rét, nhiệt độ ngoài trời khoảng 15oC, nhưng tại "thủ phủ" đào Nhật Tân, người người, nhà nhà đều đang hối hả tuốt lá, gấp rút với những công đoạn chăm sóc cuối, làm sao để có được những cây đào, cành đào ra hoa đẹp nhất chuẩn bị cho những ngày Tết đang tới gần.

Hối hả, tất bật, nhộn nhịp… là không khí những ngày này tại làng đào Nhật Tân (Hà Nội). Nhiều công đoạn cuối trong các khâu chăm sóc đào phục vụ Tết cổ truyền đang được diễn ra. Trong đó, việc tuốt lá được cho là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi sự tính toán và tỉ mỉ nhất định ứng với từng loại đào khác nhau.

"Tuốt ngược lên là mất hết mắt, tuốt từng lá là tốt nhất. Đào hạt thì tuốt đầu tiên, xong đến đào bích rồi đến đào phai cuối cùng", bà Nguyễn Thị Hà, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, cho biết.

Người dân trồng đào tất bật tuốt lá cho đào Tết - Ảnh 1.

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà công đoạn này khác nhau, có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày. (Ảnh: PLO)

Nếu công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm cộng với thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết. Tuy nhiên, theo những người làm đào lâu đời, khí hậu năm nay có nhiều yếu tố thất thường khiến các hộ gia đình gặp khó vừa chăm sóc đào, vừa thấp thỏm "ngóng" thời tiết.

"Rét nhiều hay nồm nhiều, nếu nồm nhiều thì tuốt muộn hơn một chút, mà rét nhiều thì phải tuốt sớm. Thời tiết rét thì còn chăm bón, tưới phân, tưới nước nữa, còn ăn nhau ở thời tiết nữa. Ông giời cho như thế nào thì biết thế thôi chứ không nói được trước", bà Chu Thị Hòa, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, cho hay.

Thời tiết nắng nhiều, mùa đông đến muộn cũng khiến không ít vườn đào đã có hoa nở, không đợi đến sát Tết nhiều nhà vườn đã bán đào sớm cho những người có nhu cầu chơi Tết dương lịch như ông Tiệp (tỉnh Hưng Yên).

"Mình chọn theo thời điểm mình chơi, chơi dương lịch thì chọn cành sắp nở, còn cho Tết âm lịch thì chọn còn nụ nhiều. Thời tiết ảnh hưởng đến 70 - 80% sự nở hoa của cây đào nên giờ chọn chỉ 50 - 50", ông Bùi Văn Tiệp, tỉnh Hưng Yên, chia sẻ.

Bên cạnh tuốt lá, tỉa cành, chăm sóc cho mùa vụ năm nay, thời điểm này cũng là lúc người làm hoa còn đánh gốc, lên luống, tính toán cho dịp Tết năm sau nữa. Bởi vậy, với những người trồng đào, mong muốn lớn nhất từ nay đến Tết Nguyên đán là thời tiết thuận lợi để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công bù đắp được công sức chăm sóc suốt cả năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước