Người dân vùng quê đổi đời nhờ xuất khẩu lao động

Nguyễn Ngân - Quang Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/01/2019 10:50 GMT+7

VTV.vn - Nhờ xuất khẩu lao động, cuộc sống của người dân ở nhiều vùng quê giờ khấm khá hơn, các ngôi nhà được dựng lên khang trang tại vùng quê nghèo.

Ra thành phố lớn, thậm chí là xuất khẩu ra nước ngoài tìm việc làm là câu chuyện không chỉ diễn ra tại các vùng biển mà còn phổ biến tại rất nhiều làng quê. Xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là một ví dụ. Tại đây, một hướng đi mới đã được mở ra, bộ mặt làng quê thay đổi.

Cách đây gần 20 năm, xã Vĩnh Lại vẫn là một vùng quê thuần nông, người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nơi đây đã trở thành xã có nhiều tỷ phú bậc nhất ở tỉnh Phú Thọ, người dân ở vùng quê xa xôi nhưng lại sở hữu nhiều tài sản có giá trị. Chủ nhân của các tài sản này là những người đi xuất khẩu lao động trở về quê. Trong số đó, có những người đã tận dụng những khoản tiền tiết kiệm được sau các năm tháng ra nước ngoài lao động để trở về phát triển kinh tế tại địa phương.

Trên con đường đê dẫn vào những ngôi làng ở đây, những ngôi nhà cao tầng nằm san sát. Nhìn vào đây, người dân càng tin rằng, xuất khẩu lao động đã thực sự mang lại nguồn đổi đời cho nhiều nông dân, sự đổi thay cho nhiều vùng quê. Tuy nhiên, đằng sau đó quả thực đã có rất nhiều sự đánh đổi như: sự thiếu vắng tình thương gia đình, những rủi ro mà người lao động có thể phải đối mặt.

Xuất khẩu lao động mang lại hiệu quả thoát nghèo Xuất khẩu lao động mang lại hiệu quả thoát nghèo

VTV.vn - Gần đây, nhiều mô hình xuất khẩu lao động ngắn hạn đã thực sự đem lại hiệu quả thoát nghèo cho bà con vùng khó khăn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước