Người di cư Hy Lạp mở tiệm kinh doanh chờ mở cửa biên giới

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/05/2016 22:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Hy Lạp, hiện vẫn còn tới 10.000 người di cư đang tiếp tục bám trụ, chờ đợi đường biên giới với nước láng giềng Macedonia được mở ra.

Không chỉ nuôi hy vọng tiếp tục hành trình tiến sâu vào châu Âu, họ còn bắt đầu mở ra những cửa hàng ngay tại đây để cải thiện đời sống gặp khá nhiều khó khăn của mình.

Tại một khu trại ở Idomeni, Hy Lạp, hàng loạt những hiệu kinh doanh nhỏ như tiệm cắt tóc, bán cà phê hay làm bánh đã mọc lên do chính những người di cư làm chủ.

“Nếu cứ ngồi đó thì chúng tôi cũng chẳng có tiền, nên chúng tôi mua nguyên liệu và mở hiệu bánh này, cũng chẳng có lời lãi, nhưng đủ để sống qua ngày trong khi chờ biên giới mở cửa” - Raied Anbtauy, người di cư Syria nói.

Đó cũng là suy nghĩ của nhiều người di cư khác. Biên giới đóng cửa, hàng nghìn người vẫn tiếp tục mắc kẹt lại, buôn bán cũng là cách để họ bớt đi phần nào những khó khăn của mình.

“Trước đây người di cư thường di chuyển liên tục nên không có thời gian mua bán hàng hóa. Nhưng tại đây, mọi người phải dừng chân vì biên giới đóng cửa thời gian dài, nên việc kinh doanh nhỏ mới có thể mở ra” - ông Marco Buon - Đại diện Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết.

Hơn nữa, kinh doanh giúp người di cư bám trụ lâu dài tại Idomeni, thay vì phải vào các trung tâm tị nạn. Và nhờ vậy, họ vẫn tiếp tục nuôi hy vọng biên giới sẽ mở cửa để tiếp tục hành trình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước