Đức là quốc gia tiêu thụ lượng thức ăn chế biến sẵn thuộc hàng nhiều nhất châu Âu. Người dân thủ đô Berlin vẫn đi ăn ngoài hàng, quán. Tuy nhiên, sau thông tin của WHO, không còn nhiều người chọn món xúc xích - Curry wrust truyền thống.
Chị Sabine Schumacher, một thực khách, nói: “Trước đây tôi không ăn nhiều đồ chế biến sẵn nhưng xung quanh tôi mọi người rất thích món này. Tôi nghĩ thông tin loại thực phẩm này có thể gây ưng thư sẽ thay đổi hành vi của nhiều người”.
Người Đức tiêu thụ khoảng 800 triệu chiếc xúc xích mỗi năm, chỉ riêng tại thủ đô Berlin là hơn 70 triệu chiếc. Có những lo ngại cho rằng thông tin này sẽ làm doanh số bán hàng giảm mạnh. Tuy nhiên, với những du khách lần đầu tới Đức, thưởng thức món xúc xích truyền thống là điều không thể bỏ qua.
Anh Tracy, du khách người Mỹ, nói: "Tôi vẫn ăn xúc xích Đức mặc dù đang thay đổi khẩu phần ăn của mình. Tôi định sẽ giảm bớt lượng thịt ăn hàng ngày đi".
Anh Alexander Marcus, du khách người Mỹ, cho biết: "Tôi đã biết thông tin thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ung thư. Tuy nhiên, tôi không bận tâm lắm và cứ thưởng thức thôi".
Nghiên cứu của WHO cho biết, thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội có khả năng gây ưng thư cao. Cụ thể, quá trình bảo quản thịt bằng cách xông khói, phơi khô hay muối sẽ sản sinh các chất gây ung thư. Ngoài ra, thịt đỏ dùng để chế biến cũng có chứa các chất làm tổn thương đến niêm mạc ruột. WHO cũng khuyến cáo, người tiêu dùng không nên ăn quá 50 gram thịt chế biến mỗi ngày, bởi hàm lượng cao có thể tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng lên tới 18%.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.