Người mua có gặp rủi ro khi đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại?

Ngọc Linh-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 21:00 GMT+7

VTV.vn - Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang rất lớn, gần 5 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, đầu tư vàng sẽ rủi ro cao.

Có nên đầu tư vàng không?

Lúc 12h ngày 7/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 60,4 - 62,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với thời điểm 9h15 cùng ngày.

Theo đại diện Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, trên toàn hệ thống của DOJI, khách hàng vẫn mua vào vàng dù giá vàng đang neo ở mức khá cao. Có khả năng người mua vàng trong nước vẫn kỳ vọng việc giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa do những bất ổn của việc kiểm soát dịch bệnh trên thế giới, cũng như những yếu tố về mặt kinh tế, tài chính tác động lên xu hướng tăng của giá vàng.

Người mua có gặp rủi ro khi đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 1.

Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay (7/8), giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới 5 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí). Theo các chuyên gia tài chính, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, đây là một hiện tượng bình thường, vì từ trước tới nay nhiều thời điểm xảy ra điều này và còn có thể đảo chiều.

Trong thời điểm này có nên đầu tư vàng không? Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, tại thời điểm giá vàng trong nước và thế giới cách nhau khá xa như hiện nay là mức rủi ro cao. Về lâu dài giá vàng trong nước sẽ đi theo giá vàng thế giới, với mức chênh lệch cao hơn nhiều sẽ có sự điều chỉnh xuống để cùng nhịp tăng với giá vàng thế giới.

“Mua vàng như một loại tài sản để tích trữ thì nên vì về lâu dài giá vàng sẽ lên nhưng nếu “lướt sóng” đầu tư theo thời điểm thì bây giờ là thời điểm khá rủi ro” - TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, giá vàng liên tục lập đỉnh. Trước diễn biến bất thường của giá vàng, các chuyên gia cho rằng nên thận trọng lựa chọn đầu tư vàng ngắn hạn khi giá lập đỉnh, xem xét diễn biến của thị trường trước khi quyết định mua bán để tránh rủi ro.

Người mua có gặp rủi ro khi đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 2.

Giá vàng đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm tới nay, giữa bối cảnh kim loại quý này được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn và chương trình bơm tiền của các ngân hàng trung ương làm xói mòn giá trị của các tài sản khác.

Trong tất cả thị trường đầu tư hiện tại, không kênh nào lợi nhuận bằng vàng. Trong 8 tháng năm 2020 giá vàng thế giới tăng lên trên 40% trong khi thị trường bất động sản đi xuống khi ảnh hưởng của dịch bệnh, lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng giảm, thị trường dầu và thị trường chứng khoán đều bất ổn nên nhà đầu tư đổ tiền vào vàng.

Thực tế cho thấy, giá vàng đã tăng quá mạnh, khoảng 65% trong vòng 2 năm qua. Nó khiến nhiều người e ngại mặt hàng này đã chạm đỉnh. Tuy nhiên, không ít dự báo cho rằng, đỉnh của vàng trong đợt tăng giá này còn khá xa, có dự báo lên tới 3.000 USD/ounce, thậm chí 4.000 USD/ounce.

[INFOGRAPHIC] Giá vàng đã 'nhảy múa' như nào trong thời gian qua? [INFOGRAPHIC] Giá vàng đã "nhảy múa" như nào trong thời gian qua?

VTV.vn - Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, giá vàng đã xô đổ mọi kỷ lục trong lịch sử. Sáng nay (7/8), giá vàng trong nước đã một lần nữa vượt mốc 62 triệu đồng/lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước