Người Nga dần loại bỏ đồng USD và Euro

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 04/10/2022 10:11 GMT+7

VTV.vn - Giới kinh doanh và người dân Nga đang tích cực loại bỏ những đồng ngoại tệ từ các quốc gia không thân thiện với mình.

"Đồng tiền độc hại" - hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết đó là đồng USD và Euro, theo cách gọi của người Nga. "Độc hại" vì nó thuộc về các quốc gia không thân thiện và có thể bị chi phối từ bên ngoài và đó là lý do cần loại bỏ.

Người Nga đang cố gắng bán nhanh USD và tiền tệ của các quốc gia không thân thiện. Theo nhà phân tích tài chính Mikhail Vasiliev thì "đây là một hiện tượng bất thường trong lịch sử Nga, khi đồng USD mạnh lên trên thị trường tiền tệ toàn cầu, giá dầu giảm và xung đột với phương Tây ngày càng trầm trọng".

Báo chí Nga ghi nhận, có những lo ngại rằng phương Tây sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung tâm thanh toán bù trừ quốc gia. Điều này sẽ khiến các giao dịch thương mại bằng đồng USD và Euro tại Nga ngừng lại, đồng thời làm tăng nguy cơ đóng băng các tài khoản ngoại tệ của người Nga.

Người Nga dần loại bỏ đồng USD và Euro - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg)

Giới chuyên gia nhận định, trong trường hợp không có tỷ giá hối đoái và rủi ro tiền tệ gia tăng, các ngân hàng sẽ thực hiện giao dịch tiền tệ theo tỷ giá nội bộ, tỷ giá này sẽ khác với tỷ giá hối đoái theo chiều hướng xấu hơn.

Đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều doanh nghiệp và người dân Nga muốn chuyển sang sử dụng đồng Ruble, Nhân dân tệ, Dirham và các loại tiền tệ thân thiện khác. Trong một cuộc họp báo vào cuối tháng 7, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga - bà Elvira Nabiullina cho biết, người dân Nga đang nắm giữ khoảng 85 tỷ USD tiền mặt ngoại tệ, cả USD và Euro.

Sàn giao dịch lớn Moskva đã ra quyết định ngừng giao dịch bằng đồng bảng Anh từ ngày 3/10. Trước đó, vào tháng 6, sàn giao dịch này đã tạm ngừng giao dịch bằng đồng Franc Thụy Sĩ và vào tháng 8 là đồng Yen Nhật.

Theo các chuyên gia, việc kinh doanh giao dịch bằng cặp đồng USD - Ruble được cho là không cần thiết trong tương lai, nếu Nga từ bỏ việc sử dụng đồng tiền Mỹ trong quan hệ thương mại và đầu tư với thế giới bên ngoài.

Phi USD hoá đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Nga kể từ năm 2014 cho đến nay. Có thể thấy tầm quan trọng của đồng USD và Euro trong hệ thống tài chính Nga ở thời điểm này đã giảm đi nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước