Người trồng chè Đà Lạt lỗ nặng vì thiếu đầu ra

Minh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 16:40 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đang trong kỳ thu hoạch, giá bán giảm nhưng sản phẩm chè búp tươi Đà Lạt vẫn không có người mua.

27.000 - 30.000 đồng/kg là mức giá trung bình mỗi kg chè búp chất lượng cao tại Đà Lạt. Thế nhưng, đó là mức giá cách đây khoảng 2 tháng. Còn đến thời điểm này, giá đã liên tục giảm nhưng vẫn không tiêu thụ được. Phần lớn diện tích chè vì thế cũng đành phải cắt bán để cứu lấy cây chè, dù mức thu không đủ bù đắp chi phí.

Theo các nông hộ, thông thường mỗi ha chè trong 2 tháng cho thu nhập 80 triệu đồng nhưng giờ phải cắt bán rẻ chỉ được khoảng 20 triệu, không đủ tiền công chăm sóc.

Chỉ tính riêng hai xã Xuân Trường và Trạm Hành ở TP Đà Lạt, diện tích chè chất lượng cao đang canh tác là gần 190 ha. Sản lượng ký kết hợp đồng hàng năm của nông hộ đối với các doanh nghiệp chè đóng trên địa bàn là trên 1.200 tấn, nhưng hơn 1 tháng qua các doanh nghiệp này tạm ngừng thu mua.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt, trong số 4 công ty hợp đồng thu mua chè hiện chỉ còn lại 3 công ty thu mua một cách cầm chừng với giá rẻ lại trả chậm nên đã làm khó cho các nông hộ. Để tự cứu mình, cứu cây chè khỏi bị hư hại, họ chỉ còn cách duy nhất là cắt chè bán chịu lỗ.

Nông dân Hà Nội có nguy cơ đổ nợ ngân hàng vì nuôi gà thua lỗ Nông dân Hà Nội có nguy cơ đổ nợ ngân hàng vì nuôi gà thua lỗ

VTV.vn - Trước thực trạng nuôi gà thua lỗ, hàng trăm hộ nông dân ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang đứng ngồi không yên trước nguy cơ đổ nợ ngân hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước