Người trồng nhãn lúng túng với quy chuẩn VietGAP

Thanh Thảo (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 17:35 GMT+7

VTV.vn - Không ít nông dân vẫn còn lúng túng trong vụ đầu trồng nhãn theo các tiêu chuẩn mới để xuất khẩu đi Mỹ mặc dù vụ nhãn mới đã bắt đầu từ 2 tháng trước đây.

Hoa quả tươi nói riêng và các mặt hàng nông sản của Việt Nam nói chung nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng trên thế giới. Đây là cơ hội lớn cho người nông dân Việt Nam khi những mặt hàng được mang đi xuất khẩu. Mặc dù vậy, để đạt được các yêu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài còn là một vấn đề lớn.

Năm nay là mùa đầu tiên quả nhãn Việt Nam có cơ hội đi Mỹ. Mùa này cũng là mùa đầu tiên, một số hộ nông dân Hưng Yên áp dụng mô hình trồng trọt VietGAP - tiêu chuẩn thiết yếu để đảm bảo quả nhãn đủ sạch để xuất đi Mỹ. Tuy nhiên, 2 tháng trước khi vào vụ, không ít nông dân Hưng Yên còn rất mơ hồ với cách thức trồng nhãn kiểu mới này.

30 hộ nông dân tại xã Hàm Tử đang áp dụng phương thức trồng trọt VietGAP để mong ước có được trái nhãn sạch xuất đi Mỹ lần đầu tiên từ trước đến nay. Tuy nhiên, đa phần trong số này đang canh tác theo kiểu hiểu bập bõm, thực hiện nửa vời, được khâu này, mất khâu kia.

Vì vậy, nếu địa phương không sát sao trong giám sát thực hiện VietGAP, không coi đó trách nhiệm sát sườn của mình từ vụ đầu tiên này sẽ khó có thể xây dựng được một thương hiệu quả nhãn sạch và giấc mơ đi Mỹ khó có thể thực hiện.

Nhãn lồng Hưng Yên sắp xuất ngoại sang Mỹ Nhãn lồng Hưng Yên sắp "xuất ngoại" sang Mỹ

VTV.vn - Sau vải thiều, năm nay, nhãn lồng Hưng Yên cũng lần đầu tiên được "xuất ngoại" sang thị trường Mỹ, mở ra tiềm năng mới cho mặt hàng nông sản này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước