Giá lợn hơi ở Trung Quốc đang bán ở mức giá khoảng 15,6 Nhân dân tệ, tức 2,4 USD/kg trong tuần đầu tháng 7, giảm hơn 53% so với một năm trước.
Người bán hàng chuẩn bị thịt lợn tại một khu chợ ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg)
Hiện tại, năng lực sản xuất lợn hơi của Trung Quốc đã phục hồi lên gần 98% so với năm 2017. Sự tăng trưởng trong sản xuất, cùng với việc tiêu thụ ít thịt lợn hơn trong mùa hè và sự gia tăng của thịt lợn đông lạnh nhập khẩu... tất cả các yếu tố trên có thể sẽ ngăn cản sự phục hồi của giá thịt lợn trong ngắn hạn.
Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã đẩy Trung Quốc vào một cuộc khủng hoảng khan hiếm thịt lợn chưa từng có tiền lệ, khiến giá thịt lợn ở nước này leo thang chóng mặt. Tuy nhiên chỉ hơn 1 năm sau, tình thế đảo chiều 180 độ khi quốc gia đông dân nhất thế giới rơi vào cảnh thừa thịt lợn, đến nỗi giá loại thực phẩm này cũng giảm nhanh không kém khi tăng.
Từ khoảng cuối tháng 5/2019, giá thịt lợn ở Trung Quốc bắt đầu nhảy vọt, tăng từ mức xấp xỉ 25 Nhân dân tệ/kg lên đỉnh gần 60 Nhân dân tệ/kg vào cuối tháng 2/2020, tương đương tăng gấp hơn 2 lần chỉ trong vòng 9 tháng.
Tiếp đó, giá thịt giằng co ở vùng đỉnh cho tới cuối năm 2020. Trong lúc đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, giá nhiều hàng hóa sụt giảm mạnh nhưng giá thịt lợn ở Trung Quốc hoàn toàn đi ngược xu hướng.
Hiện giá thịt lợn ở Trung Quốc vẫn đang đi ngược xu hướng, nhưng theo một chiều hoàn toàn khác. Giá hàng hóa toàn cầu năm nay tăng mạnh vì sự phục hồi kinh tế sau cú sốc COVID-19, nhưng giá thịt lợn ở Trung Quốc lại đang lao dốc.
Cách đây 2 năm, giá thịt lợn lên cơn sốt ở Trung Quốc là do dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn của nước này giảm hơn 40%, gây sụt giảm nguồn cung thịt. Chính phủ Trung Quốc đã phải triển khai các biện pháp quyết liệt như đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn và xả kho dự trữ thịt lợn đông lạnh quốc gia để hạ sốt.
Năm 2020, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2019, đạt khoảng 4,4 triệu tấn. Bên cạnh đó, giá thịt cao mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn cho người chăn nuôi, khiến các trại lợn ồ ạt tái đàn.
Trong vòng 1 năm tính đến tháng 5/2021, tổng đàn lợn của Trung Quốc đã tăng 23,5%, về mức gần như bình thường. Nguồn cung thịt lợn tăng đột ngột, đưa Trung Quốc chuyển từ khan hiếm sang thừa mứa thịt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!