Nguồn vốn Nghị định 67 bắt đầu khơi thông

Đỗ Vinh (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/03/2015 06:00 GMT+7

Mong muốn sở hữu con tàu cá vỏ thép là mơ ước chung của hàng vạn ngư dân. Ảnh: cand

(VTV.vn) - Trước sự chỉ đạo mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay dòng vốn này đã dần được khơi thông. Nhiều ngư dân đã tiếp cận được với nguồn vốn này.

Nghị định 67 của Chính phủ về cho vay ưu đãi để ngư dân đóng tàu công suất lớn đã có hiệu lực tháng 7 năm ngoái. Các bộ ngành và 28 tỉnh, thành có ngư dân vay vốn bắt tay ngay vào việc thực hiện, nhưng 10 tháng đã qua, nhiều vướng mắc phát sinh nên ngư dân không tiếp cận được nguồn vốn này. Tuy nhiên, trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay dòng vốn này đã dần được khơi thông. Nhiều ngư dân đã tiếp cận được với nguồn vốn vay. Điều này có nghĩa là những con tàu đóng mới từ vốn vay theo Nghị định 67 sẽ được hạ thủy trong năm nay.

Để có thêm nhiều ngư dân được tiếp cận vốn vay, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam đề nghị nên bổ sung thêm danh sách các ngân hàng thương mại khác cùng tham gia cho vay vốn. Tại Quảng Nam và các tỉnh, thành khu vực miền Trung, hệ thống ngân hàng đầu tư và phát triển đã giải ngân gần 100 tỉ đồng để ngư dân đóng mới 7 con tàu theo Nghị định 67.

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Quảng Nam sẽ được vay vốn đóng mới 92 tàu theo chương trình 67. Tỉnh đã phê duyệt 65 hồ sơ có đủ tiêu chuẩn vay vốn".

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định, bằng mọi cách sẽ khơi thông dòng vốn này để cuối năm nay, 65 nhóm hộ gia đình sẽ tiếp cận được nguồn vốn.

Mong muốn sở hữu con tàu cá vỏ thép là mơ ước chung của hàng vạn ngư dân hiện nay, đó cũng là mục tiêu nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển mạnh mẽ ngành khai thác thủy sản, phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, sau khi chạm tay được với nguồn vốn Nghị định 67, vấn đề còn lại là chất lượng con tàu như thế nào, vận hành ra sao, đánh bắt như thế nào cho hiệu quả. Tránh tình trạng những con tàu hàng chục tỷ phải nằm bờ, Nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng như dự án đánh bắt xa bờ trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

vay ưu đãi

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước