Nguy cơ bong bóng nhà đất giữa mùa COVID

Anh Đặng (t/h)-Thứ hai, ngày 05/10/2020 10:41 GMT+7

Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những thành phố có nguy cơ xuất hiện bong bóng bất động sản cao. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Theo báo cáo của ngân hàng UBS, dịch COVID-19 đã khiến nguy cơ bong bóng nhà đất tăng mạnh ở nhiều thành phố trên khắp thế giới bất chấp sự bấp bênh của nền kinh tế.

UBS nhận định, hàng loạt các biện pháp kích thích kinh tế của các chính phủ, cùng việc các ngân hàng trung ương liên tục hạ lãi suất, nới lỏng chính sách cho vay đã khiến giá nhà ở thành phố tăng lên mức cao kỷ lục, dù nền kinh tế vẫn còn nhiều bấp bênh.

Theo chỉ số bong bóng bất động sản của UBS, Munich, Frankfurt (Đức), Toronto (Canada) và Hong Kong (Trung Quốc) là các thành phố có nguy cơ đối mặt với "sự điều chỉnh mạnh" trên thị trường bất động sản.

Trước nguy cơ này, UBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc chuyển giao các danh mục tài sản, xem xét bán bớt bất động sản để tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời cao hơn.

"Rõ ràng là đà tăng này không bền vững", UBS lưu ý trong báo cáo, "giá thuê nhà đã giảm ở một vài thành phố và thị trường bất động sản sẽ tiếp tục điều chỉnh khi nguồn tiền trợ cấp của chính phủ cạn kiệt, chi tiêu hộ gia đình bị đè nén”.

Nguy cơ bong bóng nhà đất giữa mùa COVID - Ảnh 1.

Paris (Pháp) là một trong những thành phố có giá nhà ở "chát" nhất. (Ảnh: Reuters)

UBS cho biết thêm, ngoài một số thành phố là “điểm nóng” của bong bóng bất động sản, Paris, Amsterdam và Zurich cũng sẽ chứng kiến tình cảnh tương tự.

Tại các thành phố châu Âu, giá bất động sản được thổi phồng trong khi quy định tại nhiều địa phương đang hạn chế khả năng sinh lời của các nhà đầu tư.

Những thành phố có giá nhà ở "chát" nhất là Paris, London, Singapore, Tokyo, Tel Aviv và New York. Đây là những nơi người dân cần phải làm việc ít nhất là 10 năm để mua một căn hộ cho mình.

Trong khi đó, thành phố duy nhất ở châu Á có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất là Hong Kong, nhưng giá đang trên đà hạ nhiệt. Giá nhà ở thành phố này đã tăng gần 4 lần trong giai đoạn 2003 - 2019, nhưng hiện đã giảm 5% so với mức đỉnh.

UBS nhận thấy rằng không có thành phố lớn nào ở Mỹ được coi là có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất. Hầu hết thành phố như New York và San Francisco được xem là không có sự điều chỉnh quá mạnh. Việc người Mỹ trải qua thời gian giãn cách xã hội, làm việc từ xa khiến nhu cầu thuê nhà tại các thành phố lớn ít đi, giá cả theo đó cũng giảm nhẹ.

'Đổ tiền' vào đâu khi vàng 'nguội', lãi suất thấp và nhà đất đìu hiu? "Đổ tiền" vào đâu khi vàng "nguội", lãi suất thấp và nhà đất đìu hiu?

VTV.vn - Trong khi lãi suất huy động xuống thấp thì chứng khoán đang trở nên hấp dẫn hơn so với vàng, bất động sản vì yêu cầu vốn ít, thanh khoản cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước