Nguy cơ buôn hàng lậu qua đường bưu chính

Duy Hoàn - Quỳnh Anh-Thứ ba, ngày 20/10/2020 20:02 GMT+7

VTV.vn - Để tiếp tục qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu lại có một mánh khoé mới là buôn lậu qua đường bưu chính.

Tại một số điểm nhận gửi hàng phát nhanh tại khu vực biên giới huyện Văn Lãng, Lạng Sơn, các thủ tục gửi hàng khá đơn giản, chỉ cần ghi số điện thoại người nhận và trả tiền ship là lô hàng có thể được gửi đi. Nhân viên bưu chính cũng không kiểm tra giấy tờ tùy thân của người gửi, cũng tính pháp lý của lô hàng.

Thậm chí, tại khu vực gần chợ Tân Thanh, khu vực được xem là điểm nóng về buôn lậu luôn thu hút khách, mặc dù nhân viên bưu chính đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường từ người này, nhưng việc tiếp nhận hàng hóa vẫn được tiến hành.

Mới đây, tại khu vực trạm kiểm soat liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức liên ngành chống buôn lậu đã phát hiện ra những sản phẩm kính mắt giống như trên cùng các loại hàng hóa khác như tủi sách, giày gia, mỹ phẩm. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xử, hàng giả mạo nhãn hiệu trên một chuyển hàng chuyển phát nhanh đang từ khu vực vùng biên vào nội địa.

Nguy cơ buôn hàng lậu qua đường bưu chính - Ảnh 1.

Các đối tượng buôn lậu có một phương thức vật chuyển hàng lậu mới thông qua đường bưu chính. Ảnh minh hoạ: Dân trí.

"Thường, các đối tượng mua hàng hóa trôi nổi tại khu vực biên giới, ròi họ chia nhỏ lô hàng ra rồi gửi qua đường bưu cục về các tỉnh phía sau tiêu thụ. Có cả hàng giả, hàng vị phạm sở hữu trí tuệ rồi mỹ phẩm, thực phẩm nhập lậu", ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho hay. 

Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có gần 20 cơ sở bưu chính. Riêng khu vực vùng biên thuộc địa bàn huyện Văn Lãng đã có gần chục cơ sơ, số lượng tăng lên gấp đối so với năm trước.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay đã phát hiện hàng chục vụ buôn lậu thông qua xe bưu cục. Riêng tháng 9 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý 11 trường hợp với hàng trăm loại hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp hàng hóa, bưu kiện đã được kẹp chì, dán niêm phong. Vì không xác định chắc chắn trong xe có hàng hóa vi phạm nên không thế cho dừng xe để kiểm tra làm rõ, nên những chiếc xe trên vẫn tiếp tục lên đường. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước