Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 16/03/2022 11:11 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Cùng với nguy cơ mất an ninh lương thực từ cuộc khủng hoảng Nga và Ukrai, thế giới lại lo ngại về đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu từ công xưởng thế giới, đó là Trung Quốc.

Nguyên nhân là do đợt bùng phát COVID-19 hiện nay tại Trung Quốc đại lục được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong hơn 2 năm qua. Ít nhất 13 thành phố và huyện tại Trung Quốc đã bị phong tỏa ở những mức độ khác nhau.

Tại Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân, nhiều khu vực trung tâm vắng ngắt. Nhiều doanh nghiệp, cửa hiệu đóng cửa vì phong tỏa cục bộ.

Còn trung tâm kinh tế Giang Tô, Chiết Giang, Thiên Tân, nơi tập trung các cảng biển quốc tế, các nhà máy gia công khổng lồ xuất hàng hóa đi khắp thế giới đều bị dịch. Khu công nghiệp, cảng biển bị kiểm soát gắt gao.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Vốn là trung tâm công nghệ của Trung Quốc, Thâm Quyến hiện đã chính thức đóng cửa, cấm người dân ra vào thành phố. (Ảnh: Getty Images)

Riêng thành phố Thâm Quyến, 17 triệu dân, trung tâm công nghệ, chế tạo bị phong tỏa cứng. Foxconn - nhà sản xuất gia công cho Apple, đã ngừng hoạt động ở Thâm Quyến. Nhà cung cấp chip Xinxing Electronics của Intel đóng cửa nhà máy. Tập đoàn Volkswagen (Đức) đóng cửa ở tỉnh Cát Lâm.

Việc phong tỏa nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, cùng dịch bệnh nghiêm trọng ở Hong Kong (Trung Quốc) khiến hoạt động của các cảng quốc tế xuất khẩu hàng hóa đi khắp thế giới bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, đợt dịch mới này sẽ tác động đáng kể lên nền kinh tế trong ngắn hạn cũng như khiến chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu bị ảnh hưởng. Với chính sách Zero COVID-19, nước này gần như đóng cửa với thế giới 2 năm nay.

Nhiều tổ chức quốc tế đã hạ mức tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc do dùng những biện pháp mạnh để phong tỏa dịch. Tuy nhiên quan chức y tế nước này vẫn tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch bởi dịch bệnh đang lây lan nhanh.

Nguy cơ gián đoạn mới trong chuỗi cung ứng chip Nguy cơ gián đoạn mới trong chuỗi cung ứng chip

VTV.vn - Chỉ riêng Ukraine - quốc gia đang trong cuộc xung đột với Nga,đã cung cấp khoảng 50% khí neon trên thế giới, một sản phẩm phụ không thể thiếu trong sản xuất chip.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước