Nguy cơ mất cân đối Ngân sách Nhà nước

Nguyễn Trung (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/06/2015 18:06 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu thô giảm mạnh so với giá khi xây dựng dự toán ngân sách từ đầu năm đang gây nguy cơ mất cân đối Ngân sách Nhà nước năm nay.

Đó là chia sẻ của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo về Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 5 tháng đầu năm và giải pháp điều hành Ngân sách Nhà nước những tháng còn lại vừa được tổ chức chiều nay (9/6) tại Hà Nội.

Cuối năm 2014, Bộ Tài chính xây dựng dự toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2015 là 911,1 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu thô dự báo ở mức 100 USD/thùng. Tuy nhiên, bình quân trong 5 tháng đầu năm nay, giá dầu thô đã giảm gần một nửa so với dự toán. Do đó, đại diện Bộ Tài chính khẳng định: thu Ngân sách Nhà nước đã phát sinh nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối.

Để khắc phục vấn đề này, Bộ Tài chính sẽ phấn đấu tăng thu từ nội địa và bù đắp một phần từ hoạt động xuất nhập khẩu, để đảm bảo hoàn thành dự toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2015 đã được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, Bộ cũng tìm giải pháp để giữ mức bội chi Ngân sách Nhà nước trong phạm vi 5% như Quốc hội quyết định. Trong đó, tạm giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm 2015 của các đơn vị sử dụng ngân sách và 50% dự phòng của ngân sách các cấp.

Đến tháng 8/2015, nếu dự kiến thu ngân sách đạt và vượt dự toán Quốc hội quyết định, các nguồn kinh phí tạm giữ này sẽ tiếp tục được sử dụng mà không cắt giảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước