Nguy cơ xảy ra nạn đói tồi tệ do giá lương thực tăng cao

VTV Digital-Thứ hai, ngày 09/05/2022 12:39 GMT+7

Nông dân phun phân bón trên cánh đồng lúa mì ở ngoại ô thành phố Kharkov, Ukraine sau một đợt không kích ngày 5/4. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dịch COVID-19, hạn hán và cuộc chiến ở Ukraine đang đẩy giá lương thực lên cao nhất từ trước tới nay, gây nguy cơ xảy ra nạn đói tồi tệ nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Bộ trưởng Phát triển và Hợp tác Kinh tế Đức Svenja Schulze đã đưa ra cảnh báo trên. Quan chức Đức cho biết Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính có hơn 300 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, các dự báo về nguy cơ liên tục được điều chỉnh tăng lên.

"Dự báo xấu là chúng ta có thể phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến 2, với hàng triệu nạn nhân", bà Schulze nói. Theo bà Schulze, giá lương thực đã tăng 1/3 trên toàn cầu, mức cao nhất từ trước tới nay.

WFP lo ngại cuộc xung đột ở Ukraine sẽ tiếp tục làm giá lương thực leo thang, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản xuất lương thực bị đình trệ và khiến nạn đói trên thế giới trở nên tồi tệ hơn. Ukraine là nước sản xuất ngũ cốc quan trọng của thế giới, chiếm đến 9% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 13,5% bắp và 70% sản phẩm từ hoa hướng dương.

Khu vực châu Phi và Trung Đông có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do phụ thuộc phần lớn vào nguồn ngũ cốc nhập khẩu với giá rẻ. Tổng cộng có khoảng 811 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Aaditya Mattoo, cho rằng các quốc gia áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ khiến giá lương thực toàn cầu càng gia tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều quốc gia và ảnh hưởng lâu dài đến thương mại lương thực toàn cầu.

Cuối tháng 4/2022, bà Schulze đã đề xuất lập liên minh an ninh lương thực gồm các nước, nhà tài trợ và tổ chức quốc tế để đối phó với cuộc khủng hoảng. Để hợp tác giữa các nước phát triển và đang phát triển hiệu quả nhất, liên minh này có thể hoạt động theo mô hình của cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX để phân phối lương thực về ngắn hạn, trong khi xây dựng năng lực sản xuất lương thực của các nước.

Tháng 4/2022, giá lương thực thế giới giảm nhẹ Tháng 4/2022, giá lương thực thế giới giảm nhẹ

VTV.vn - Ngày 6/5, FAO cho biết, chỉ số giá lương thực trong tháng 4/2022 đạt trung bình 158,5 điểm, giảm 1,2 điểm (tương đương giảm 0,8%) so với tháng 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước