Nguyên nhân sâu xa sau việc tôm thẻ chân trắng mất mùa, mất giá

Trâm Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 06/10/2016 23:56 GMT+7

VTV.vn - Lý do khiến tôm thẻ chân trắng vừa mất mùa, vừa mất giá tại tỉnh Khánh Hòa là tôm không sạch do người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và bị động về thị trường tiêu thụ.

Được mùa - mất giá, được giá - mất mùa là điệp khúc không mới trên thị trường thủy sản. Thế nhưng, tại Khánh Hòa lại đang xảy ra hiện tượng dù sản lượng tôm thẻ chân trắng cung ứng ra không nhiều nhưng giá vẫn rớt thê thảm.

Theo nhiều người nuôi tôm, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh cộng với việc môi trường nuôi bị ô nhiễm nên sản lượng, chất lượng tôm đều sụt giảm.

Sản lượng tôm giảm, tuy nhiên, khác với dự đoán của nhiều người, giá tôm lại không hề tăng. Nhiều người nuôi khẳng định, chuyện làm giá không phải là mới đối với mặt hàng tôm thẻ chân trắng cũng như nhiều mặt hàng thủy sản khác. Người nuôi đành chỉ biết chấp nhận vì nếu không bán cũng không biết phải làm gì.

Đằng sau việc mất mùa, mất giá tôm thẻ chân trắng thực chất là những hạn chế kéo dài lâu nay trên thị trường thủy sản, đó là về chất lượng con tôm và thị trường tiêu thụ. Ở đây xuất hiện một vòng luẩn quẩn khi giá bán không cao, người nuôi lại càng lạm dụng thuốc, hóa chất với mong muốn con tôm phát triển nhanh dẫn đến chất lượng tôm thấp. Chất lượng con tôm thấp đồng nghĩa với giá bán không cao, khi đó, chuyện mất mùa, mất giá sẽ không còn là chuyện mới.

Khó khăn và giải pháp trong xây dựng chuỗi giá trị nông sản Khó khăn và giải pháp trong xây dựng chuỗi giá trị nông sản

VTV.vn - Theo lý giải của các hợp tác xã, những khó khăn bao gồm chưa xây dựng được thương hiệu cho nông sản nên khó tìm đầu ra, chính sách tín dụng còn nhiều rào cản...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước