Nhà đầu tư khối ngoại bán ròng kỷ lục tại thị trường chứng khoán Trung Quốc

VTV Digital-Thứ ba, ngày 14/07/2020 22:25 GMT+7

ChiNext có lúc giảm 3,5% trong phiên 14/7. Ảnh: Bloomberg

VTV.vn - Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục tăng mạnh thời gian qua.

Trong phiên giao dịch ngày 14/7, các nhà đầu tư khối ngoại tại thị trường Trung Quốc đã bán ròng kỷ lục 2,5 tỷ USD cổ phiếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu nóng nhất thị trường chứng khoán này giảm mạnh.

Chỉ số ChiNext (chủ yếu gồm các cổ phiếu công nghệ) đã giảm sâu tới 3,5% trước khi thu hẹp mức giảm xuống còn 1,1% lúc chốt phiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục tăng mạnh thời gian qua, tiến sát mốc 10 nghìn tỷ USD - kỷ lục mà thị trường này lập được ở đỉnh bong bóng cách đây 5 năm.

Theo các chuyên gia, sự tương đồng giữa thời điểm hiện tại và cách đây 5 năm đã gây ra nhiều lo ngại cho cả giới đầu tư lẫn các nhà hoạch định chính sách và có thể là nguyên nhân dẫn đến quyết định bán ròng của một số nhà đầu tư ngoại.

Đợt tăng liên tục trong tháng 7 đưa vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc lên 9.700 tỷ USD, theo số liệu Bloomberg tính toán đến ngày 13/7. Con số này có lúc vượt 10.000 tỷ USD, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2015 - thời điểm nhà đầu tư dùng vốn vay, đổ dồn vào nền kinh tế số hai thế giới trước khi thị trường sụp đổ, vốn hóa xuống dưới 5.000 tỷ USD trong chưa đến 3 tháng sau đó.

Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc 'đánh cược' với niềm tin chắc thắng Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc "đánh cược" với niềm tin chắc thắng

VTV.vn - Gần đây, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang đua nhau mở tài khoản, với niềm tin đổ tiền vào chứng khoán tại thời điểm này là không thể nào thua lỗ được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước