Các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị "cấm cửa" trên sàn chứng khoán Mỹ

QA (Theo Fox Business)-Thứ năm, ngày 21/05/2020 10:55 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài” nhằm tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài" với mục đích giám sát các công ty có trụ trở tại Trung Quốc và các quốc gia khác, nếu phát hiện vi phạm có thể loại bỏ khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. 

Dự luật do các thuợng nghị sỹ John Kennedy của đảng Cộng hoà và Chris Van Hollen của đảng Dân chủ đưa ra năm ngoái. 

Dự luật xuất phát từ những quan ngại rằng một số công ty nước ngoài, đặc biệt là nhiều công ty Trung Quốc, đang niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ không tuân thủ các quy định bảo hộ đầu tư và các tiêu chuẩn kiểm toán như các công ty Mỹ, khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với nguy cơ bị gian lận cao hơn.

Các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị cấm cửa trên sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Theo dự luật, nếu Ban Giám sát Kiểm toán bị từ chối tiếp cận với số liệu kế toán của một nhà phát hành cổ phiếu nước ngoài trong 3 năm, thì Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ có quyền cấm giao dịch các cổ phiếu này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ. 

"Nếu các công ty muốn được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, các công ty phải nộp hồ sơ kiểm toán và SEC có quyền kiểm tra hồ sơ này. Nếu công ty từ chối đến lần thứ 3 trong vòng 3 năm, công ty đó sẽ bị loại bỏ khỏi sàn giao dịch", ông Kennedy nhấn mạnh tại buổi họp Thuợng viện.

Để trở thành luật chính thức, dự luật này vẫn cần được Hạ viện thông qua và được Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

Theo Uỷ ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ -Trung Quốc, tính đến thời điểm 25/2/2019, có 156 công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ với tổng giá trị lên tới 1,2 nghìn tỷ USD. 

Các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị cấm cửa trên sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

Luckin Coffee bị loại khỏi sàn Nasdaq do bê bối gian lận.

Trong tuần này, Luckin Coffee, chuỗi đồ uống có trụ sở tại Hạ Môn, Trung Quốc đã nhận được thông báo huỷ niêm yết từ sàn chứng khoán Nasdaq sau khi Giám đốc Điều hành của công ty bị phát hiện đã khai khống doanh thu năm 2019 lên tới 310 triệu USD.

Cổ phiếu của Luckin Coffee được bắt đầu niêm yết từ ngày 16/5/2019 với giá 17 USD, sau đó đã đạt mức cao nhất 50,02 USD vào ngày 17/1/2020, được coi là đối thủ của Starbucks. 

"Nếu như một công ty Mỹ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về kiểm toán để được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, thì chúng ta cũng nên yêu cầu các công ty Trung Quốc những tiêu chuẩn tương tự", thượng nghị sĩ Martha McSally, R-Ariz. chia sẻ. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước