Nhà đầu tư lo ngại FED thắt chặt chính sách tiền tệ sau quyết định tăng lãi suất

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 14/06/2018 09:44 GMT+7

VTV.vn - Sau quyết định tăng lãi suất lên 0,25% của FED, các nhà đầu tư lo ngại FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và áp dụng chính sách tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến chứng khoán lao dốc trong phiên giao dịch đêm qua (13/6).

Tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm là điều mà giới đầu tư và các chuyên gia kinh tế đã đồn đoán từ lâu. Do đó, quyết định của FED không gây nhiều bất ngờ. Điều mà thị trường quan tâm là đánh giá của cơ quan này về tăng trưởng kinh tế Mỹ và kế hoạch tăng lãi suất tiếp theo.

So với các báo cáo trước, FED cho rằng tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ "vững chắc", thay vì ở mức "vừa phải" như biên bản cuộc họp hồi tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp giảm và tăng trưởng việc làm vững mạnh. Để tránh cho nền kinh tế phát triển quá nóng, khả năng từ giờ đến cuối năm, FED sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, thay vì chỉ tăng một lần như dự báo trước đây.

Lãi suất tăng nhanh hơn đồng nghĩa với việc chi phí vay mượn, bao gồm vay tiêu dùng, vay tín dụng và vay đầu tư doanh nghiệp, sẽ cao hơn. Lo ngại này đã kéo tụt giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York. Giảm mạnh nhất là chỉ số công nghiệp Dow Jones với 0,46%. Hai chỉ số S&P500 và Nasdaq cũng giảm lần lượt 0,4 và 0,11%.

Ngoài chính sách tiền tệ thắt chặt, các nhà đầu tư còn lo ngại về căng thẳng thương mại gần đây giữa Mỹ với Trung Quốc, Canada và các đồng minh châu Âu. Đây sẽ là những yếu tố sẽ chi phối nhiều đến quyết định đầu tư và thuê mướn thêm nhân công của các doanh nghiệp Mỹ trong thời gian tới. 

FED giữ nguyên lãi suất đồng USD FED giữ nguyên lãi suất đồng USD

VTV.vn - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất qua đêm đối với đồng USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước