Nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc mất trắng vì chứng khoán

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/08/2015 22:01 GMT+7

VTV.vn - Dường như hàng loạt các biện pháp bình ổn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn chưa đủ sức vực dậy thị trường chứng khoán nước này.

Buổi sáng, mặc dù có một số tín hiệu khả quan nhưng trong buổi chiều, chứng khoán Trung Quốc lại quay đầu giảm điểm. Kết thúc phiên, chỉ số Thượng Hải Composite đã giảm 1,3%. Cũng giống như những chuyên gia dự đoán, người đầu tư nghiệp dư đã bị thiệt hại nặng nề khi chứng khoán Trung Quốc giảm điểm bởi nhiều người trong số họ đã mang hết số tiền dành dụm có được vào cổ phiếu.

Vừa bán hàng, anh Kong vừa chăm chú theo dõi diễn biến chứng khoán qua điện thoại. Không hiểu nhiều về các biện pháp bình ổn thị trường của Chính phủ gần đây, anh chỉ biết 2/3 số tiền đầu tư chứng khoán của mình đã bốc hơi.

Anh Kong Qing Quan, người bán trứng nói: “Tôi đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm vào đó, khoảng 20.000 USD. Chắc bây giờ chỉ biết đợi xem chứng khoán có lên được không thôi”.

Tại các khu chợ Trung Quốc, chứng khoán đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi. Rõ ràng giá cổ phiếu khó nắm bắt hơn giá rau, giá thịt mà họ đang bán rất nhiều.

Khoảng 70% nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc là những người chơi nhỏ lẻ, nhiều người mới chỉ gia nhập thị trường khoảng 2 tháng trước khi giá cổ phiếu tăng vọt.

Chứng khoán và bất động sản là hai khoản đầu tư lớn của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, giờ đây, giá của cả hai đều đang lao dốc. Nhiều chuyên gia lo ngại, điều này sẽ lại tiếp tuc cản trở đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Bà Anne Stevenson-Yang, Giám đốc nghiên cứu, J Capital Research nhận định: “Người dân sẽ có ít tiền hơn, nhu cầu tiêu dùng co lại. Như vậy sẽ làm sản xuất tăng trưởng chậm, thất nghiệp nhiều hơn”.

Theo các chuyên gia, điều mà thị trường chứng khoán Trung Quốc cần nhất lúc này là niềm tin của nhà đầu tư, tránh hiện tượng bán tháo. Tuy nhiên, nếu chứng khoán có khiến các tỷ phú mất hàng tỷ USD thì họ vẫn còn nhiều tỷ USD khác. Còn các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải dành dụm từng đồng thì họ chẳng còn lại gì để giữ niềm tin.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước