Nhà đầu tư nhỏ lo ngại bị loại khỏi thị trường chứng khoán

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 11:15 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất mới đây của Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) khiến nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ, cảm thấy lo ngại.

HOSE vừa đưa ra đề xuất nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 cổ phiếu/lệnh lên 1.000 cổ phiếu/lệnh. Đây được coi là giải pháp để xử lý tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE trong thời gian qua.

Đề xuất này của HOSE đã lập tức khiến nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ cảm thấy lo ngại. Các nhà đầu tư nhỏ có ít hơn 1.000 cổ phiếu sẽ có xu hướng bán đi lượng cổ phiếu này và gây ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Vừa tham gia thị trường chứng khoán được 2 tháng, anh Hiếu (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đầu tư khoảng 20 triệu đồng, với kỳ vọng kênh đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận khoảng 20%. Tuy nhiên, trước thông tin đề xuất nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu của HOSE đã tác động đến kế hoạch đầu tư của anh.

"Nếu HOSE tăng lên 1000 thì cơ hội lựa chọn của mình đang thấp đi. Những mã lớn mình sẽ không đủ tiền để mua nên phải chịu khó tìm hiểu các mã nhỏ mà có khả năng tăng trong thời gian tới", anh Hiếu nói.

Nhà đầu tư nhỏ lo ngại bị loại khỏi thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu nâng lô lên 1.000, hiệu quả đầu tiên là giảm được việc xử lý lệnh khoảng 50%. Tuy nhiên, khi số lệnh giảm cũng đồng nghĩa với tính thanh khoản của thị trường giảm.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là một rào cản cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi muốn mua các cổ phiếu có trị giá cao từ 50.000/cổ phiếu trở lên.

Ông Nguyễn Thế Minh - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nói: "Đối với các cổ phiếu có trị giá từ 50.000 trở lên đâu đó chiếm đến 54% mức vốn hóa của thị trường trên sàn HOSE. Ngoài ra, nó phát sinh lô lẻ sẽ gây khó khăn cho cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và cho cả công ty chứng khoán".

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc tăng lô giao dịch tối thiểu lên cao sẽ khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp rủi ro khi họ chuyển hướng chọn mua các cổ phiếu giá rẻ. Điều này cũng đi ngược với xu thế chung của thế giới khi các sở giao dịch lớn không ngừng giảm lô giao dịch tối thiếu xuống thấp.

HNX thử nghiệm tạo bảng giao dịch mới cho cổ phiếu của HSX: Giải pháp “di cư tạm” chống nghẽn giao dịch được chọn? HNX thử nghiệm tạo bảng giao dịch mới cho cổ phiếu của HSX: Giải pháp “di cư tạm” chống nghẽn giao dịch được chọn?

VTV.vn - HNX cho biết, việc thử nghiệm tạo một bảng điện mới cho các chứng khoán của HSX "đi ở nhờ" đang được triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước