Nhà đầu tư nước ngoài “rốt ráo” mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam

VTV Digital-Thứ năm, ngày 17/09/2020 09:33 GMT+7

VTV.vn - Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 8 Việt Nam có 296 tài khoản chứng khoán nước ngoài được mở mới. Đây là con số cao nhất trong 8 tháng qua.

Đầu tháng 8, Mirae Asset đã phát hành chứng chỉ quỹ cho ETF MAFM VN30, không loại trừ một lượng lớn nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua quỹ này vì nhà đầu tư nước ngoài rất chuộng mô hình đầu tư qua ETF.

Ngoài ra cuối tháng 8, thị trường cũng đã xuất hiện quỹ đầu tiên rót vốn vào Việt Nam bằng Dollar Đài Loan.

"Cuối tháng 8, China Trust Banking Corporation - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc) đã tiến hành huy động vốn lần đầu cho quỹ CTBC Vietnam Equity Fund để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Nhà đầu tư Đài Loan vốn nổi tiếng năng động tham gia vào các thị trường quốc tế", ông Tsuyoshi Imai - Tổng Giám đốc, CTCP Chứng khoán Nhật Bản cho hay.

Nhà đầu tư nước ngoài “rốt ráo” mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 9, thị trường cũng đã tiếp tục chứng kiến hơn 100 tài khoản chứng khoán nước ngoài được mở mới. Ảnh minh họa - Dân trí.

Trái lại, tại các công ty chứng khoán JSI (Nhật Bản), Kiến thiết (Trung Quốc Đại lục), lượng nhà đầu tư nước ngoài mở mới thời gian gần đây chỉ tính trên đầu ngón tay.

Ông Tsuyoshi Imai nói: "Dù có nhiều cổ phiếu tăng tốt nhưng Việt Nam là thị trường cận biên nên trong khủng hoảng không tránh khỏi việc bị rút vốn. Nhà đầu tư Nhật vừa qua chuyển sang những thị trường phát triển, đặc biệt là Mỹ khi chứng khoán Mỹ đã tăng vượt cả vùng điểm trước dịch và ai cũng muốn kiếm tiền nhanh theo cơn sóng đó. Tuy nhiên, tôi tin dòng tiền sẽ có xu hướng rút dần khi bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần và họ sẽ sớm trở lại Việt Nam".

Nhà đầu tư nước ngoài “rốt ráo” mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà đầu tư nước ngoài đang “rốt ráo” mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam. Ảnh minh họa - Dân trí.

Mới đây, Chính phủ đã chính thức cho phép triển khai trở lại một số đường bay quốc tế. Theo lộ trình, trước mắt Việt Nam sẽ kết nối với những điểm bay có điều kiện chống dịch tương tự như Đài Loan (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), sau đó tiến tới thiết lập vùng bay an toàn trong ASEAN. Điều này được kỳ vọng giúp nhà đầu tư quốc tế dần trở lại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước