Nhà đầu tư Trung Quốc có nguy cơ mất trắng hàng tỷ NDT

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 22:59 GMT+7

VTV.vn - Ngày 25/9, hàng trăm nhà đầu tư Trung Quốc đã tới Thượng Hải để yêu cầu cơ quan quản lý tiến hành điều tra một sàn giao dịch kim loại có tên Fanya, ở Côn Minh, Trung Quốc.

Những người này cho biết, họ đã được công ty Fanya hứa hẹn trả lãi suất cao nếu đầu tư vào sàn giao dịch kim loại và cam kết với các nhà đầu tư là họ có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Thế nhưng giờ họ lại đang đứng trước nguy cơ mất trắng khoản tiền đầu tư hàng tỷ Nhân dân tệ.

Nhà đầu tư 38 tuổi Chu Yunfei đã đầu tư một khoản tiền lớn vào sàn giao dịch kim loại Fanya với hy vọng sẽ nhận được khoản tiền lãi 13,7% mỗi năm, theo cam kết của công ty này. Mức lãi suất hứa hẹn cao gấp 3 lần so với mức lãi suất cơ bản hiện hành. Thế nhưng giờ lãi chẳng thấy đâu, ngay cả khoản tiền gốc cũng không thể rút được.

Nhà đầu tư Chu Yunfei nói: “Những nhà đầu tư chúng tôi cứ gửi 100.000 Nhân dân tệ thì sẽ bị giữ lại một nửa, coi như chúng tôi mua hàng của công ty, một nửa còn lại theo như cam kết, chúng tôi có thể rút lại bất cứ lúc nào. Thế nhưng thực tế, chúng tôi không thể rút được số tiền còn lại đó”.

Còn nhà đầu tư có tên Xu cũng đã gửi 80.000 Nhân dân tệ trong Fanya, sau đó cô còn giới thiệu cho người thân và bạn bè cùng đầu tư với số tiền lên tới 10 triệu Nhân dân tê. Giờ cô và mọi người như ngồi trên đống lửa vì không thể rút được tiền. “Chúng tôi mong chính quyền tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng công ty Fanya, bao gồm cả việc kiểm tra hoạt động tài chính của vợ chồng chủ tịch công ty này, thậm chí cần phải kiểm soát phòng khi họ trốn ra nước ngoài”.

Trước đó, các nhà đầu tư cũng đã biểu tình rầm rộ tại Bắc Kinh phản ánh Fanya có dấu hiệu lừa đảo tiền. Đại diện của Fanya cho rằng, có đối tượng nào đó đã kích động làm các nhà đầu tư hoảng loạn, nhưng chính công ty này cũng thừa nhận, nhu cầu về kim loại càng yếu đi, dẫn đến thanh khoản hàng hóa kém, làm ảnh hưởng nguồn tài chính của công ty.

Trước đó, công ty này đã huy động được khoảng 36 tỷ Nhân dân tệ của hàng trăm nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng, thực tế Fanya chỉ kinh doanh những kim loại thanh khoản kém, nhưng lại trả lãi suất cho nhà đầu tư cao. Điều này tiềm ẩn một hoạt động cho vay ngầm trái phép dưới sự kiểm soát lỏng lẻo của cơ quan quản lý.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc mất trắng vì chứng khoán Nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc mất trắng vì chứng khoán

VTV.vn - Dường như hàng loạt các biện pháp bình ổn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn chưa đủ sức vực dậy thị trường chứng khoán nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước