Nhà máy sản xuất gạch không nung: "Nghỉ nhiều hơn làm"

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 17:02 GMT+7

VTV.vn - Với tỉ lệ sử dụng gạch không nung còn rất hạn chế, tình cảnh nhà máy sản xuất nghỉ nhiều hơn làm là tình trạng chung.

Sản xuất và sử dụng gạch không nung thay thế gạch đất sét nung bằng than củi nhằm tiết kiệm tài nguyên đất và bảo vệ môi trường là chủ trương của Chính phủ triển khai từ năm 2010 trong Chương trình "Phát triển vật liệu xây dựng không nung”. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai hơn 5 năm qua, gạch không nung đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong sản xuất và tiêu thụ.

Từ 10 tháng nay, hệ thống dây chuyền sản xuất gạch không nung của Nhà máy sản xuất gạch bê tông nhẹ Trường An, khu công nghiệp Phú Đa, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm bất động do lượng gạch tồn kho còn quá nhiều. Sau 5 năm đi vào hoạt động, gạch bê tông nhẹ Trường An chỉ mới tiêu thụ được hơn 3.500m3 gạch thành phẩm. Từ đầu năm đến nay, chỉ tiêu thụ được hơn 100 m3, bằng 1/10 lượng gạch sản xuất ra.

Nhà máy gạch bê tông nhẹ Trường An ở Thừa Thiên Huế là một trong 12 nhà máy gạch không nung trên toàn quốc. Với tỉ lệ sử dụng gạch không nung còn rất hạn chế, tình cảnh nhà máy nghỉ nhiều hơn làm là tình trạng chung. Việc tiêu thụ sản phẩm gạch không nung gặp nhiều khó khăn do thói quen sử dụng gạch nung truyền thống của người tiêu dùng chưa thể thay đổi. Ngoài ra, một trở ngại không nhỏ là khi sử dụng gạch không nung để xây dựng đòi hỏi những kỹ thuật riêng của thợ xây.

Việc có những chính sách hỗ trợ khuyến khích từ phía cơ quan Nhà nước là điều kiện quan trọng để giúp gạch không nung dần có chỗ đứng ở thị trường trong nước và được sử dụng rộng rãi hơn tại các công trình xây dựng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước