Nhà ở xã hội: Giá rẻ chưa chắc đã dễ bán!

Minh Hằng - Hòa An - Việt Hùng-Thứ ba, ngày 30/06/2020 06:01 GMT+7

VTV.vn - Dù giá rẻ nhưng việc xa trung tâm, thiếu hạ tầng là một trong những nguyên nhân khiến người mua còn "dè dặt" với dự án nhà ở xã hội.

Tháng 1 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo mở bán lần thứ 20 đối với dự án nhà ở xã hội. Điều đó có nghĩa là 19 lần trước, chủ đầu tư không thể bán hết trong khi mức giá nhà chỉ rơi vào 10 triệu đồng/m2. 

Về vị trí địa lý, khoảng cách nhà xã hội được rao bán đến trung tâm thành phố là 30 km. Thiếu hạ tầng chính là 1 trong những nguyên nhân khiến nhà ở dù giá rẻ nhưng vẫn "vắng vẻ" khách mua.

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp, dưới 25 triệu đồng/m2, đang chiếm đến 70-80% thị trường. Trong khi đó, nhà cao cấp lại đang khó bán, do không phù hợp túi tiền của người dân. Vì vậy, ưu đãi cho nhà giá rẻ cũng là lối ra cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn lo lắng về việc đối mặt với ma trận thủ tục hồ sơ để thực hiện dự án.

Nhà ở xã hội: Giá rẻ chưa chắc đã dễ bán! - Ảnh 1.

Ưu đãi cho nhà giá rẻ vừa cũng là lối ra cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

"Hiện nay, dự thảo của Bộ Xây dựng đang xây dựng 1 khung chung, cho tất cả các nơi, theo tôi ở đô thị phải có khung riêng, thì mới hỗ trợ được. Còn nếu áp dụng chung như thế thì khó mà triển khai được", ông Lại Quốc Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh đoanh BĐS Hải Phát chia sẻ. 

Vừa qua, thông tin Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị định với hàng loạt ưu đãi lớn dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà thương mại giá thấp, có diện tích dưới 70m2, giá dưới 20 triệu đồng/m2 đang thu hút sự quan tâm của nhiều người mua nhà. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường cho thấy, việc xây dựng và bán nhà giá rẻ không hề dễ dàng. 

Nhà ở xã hội: Giá rẻ chưa chắc đã dễ bán! - Ảnh 2.

Thực tế trên thị trường cho thấy, việc xây dựng và bán nhà giá rẻ không hề dễ dàng.

"Giả dụ ở TP. Hồ Chí Minh, giá bán cho người thu nhập trung bình toàn dự án trên 30 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư muốn hạ giá cũng khó vì chi phí dự án quá nhiều, chi phí lãi vay, vòng đời dự án dài", ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Môi giới bất động sản Alpha cho biết.

Còn theo các chuyên gia, để có giá thành dưới 20 triệu đồng/m2, nhà giá rẻ buộc phải xây dựng ở ngoại thành, xa trung tâm. Do đó, cần tính đến các giải pháp về hạ tầng, dịch vụ vì thực tế xây dựng nhà ở xã hội đã cho thấy, không phải dự án nào cũng thành công.

Các doanh nghiệp đều cho rằng, để chính sách được triển khai sớm, điều quan trọng nhất là việc đẩy nhanh, rút gọn tối đa các thủ tục đầu tư, xin cấp phép dự án, thay vì đang chiếm mất vài năm như thực tế hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước