Nhà ở xã hội mới đáp ứng 28% nhu cầu của người dân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 20:22 GMT+7

VTV.vn - Nhà ở xã hội dành cho công nhân mới đáp ứng 28% nhu cầu đang là thách thức đặt ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay, cả nước mới hoàn thành hơn 100 dự án nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp, đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu về chỗ ở của khoảng 1,5 triệu công nhân có nhu cầu hiện nay. Phát triển nhà ở cho công nhân đang là một thách thức đặt ra tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt trước dự báo đến năm 2020, số lượng công nhân có nhu cầu về chỗ ở trên cả nước sẽ tăng gấp đôi, lên khoảng 3 triệu người.

Ghi nhận tại thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh, hiện có tới hơn 500 trong số 650 hộ gia đình xây nhà cho thuê. Theo đánh giá, việc gia tăng dân số cơ học tại đây đã khiến tình hình ninh trật tự tại địa bàn khá phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xây 28 dự án nhà ở cho công nhân, trong đó 7 dự án đã hoàn thành. Tuy nhiên, khi được hỏi, lãnh đạo đơn vị trực tiếp quản lý lĩnh vực này khá lúng túng trong việc chỉ ra chính xác thời điểm, cũng như số dự án nhà ở công nhân đã đưa vào sử dụng, đặc biệt là không biết đã có bao nhiêu công nhân lao động tại Bắc Ninh được thụ hưởng chính sách này.

Lợi nhuận đầu tư thấp hay tại thủ tục hành chính kéo dài? Câu hỏi được đặt ra khi Bắc Ninh còn hơn 20 dự án nhà ở cho công nhân dù đã có nhà đầu tư nhưng đến nay, mọi thủ tục hành chính vẫn chưa xong. Nhiều nhà đầu tư cho biết, để xây dựng 1 dự án hiện chỉ mất từ 12 - 18 tháng, trong khi đó thời gian để hoàn tất các thủ tục đầu tư lại mất đến 2 năm. Đây chính là điểm nghẽn khiến Bắc Ninh khó đạt mục tiêu tạo chỗ ở mới cho 220.000 người lao động vào năm 2020.

Hiện Chính phủ cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, khi tình trạng trạng chậm chuyển biến, thờ ơ vẫn còn tiếp diễn thì chính sách này sẽ khó trở thành hiện thực.

Phát triển nhà ở xã hội: Nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ Phát triển nhà ở xã hội: Nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ

VTV.vn - Nhiều nút thắt vẫn chưa được tháo gỡ đã tạo ra những rào cản khiến việc phát triển nhà ở xã hội vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước