Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos - Điển hình của tinh thần sáng tạo

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 16:21 GMT+7

Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.com

VTV.vn - Jeff Bezos – cha đẻ của hãng kinh doanh trực tuyến Amazon là một trong những ví dụ điển hình cho sự sáng tạo, tính kiên trì của các doanh nhân thế giới.

Ngày nay, bạn có thể mua mọi thứ tại Amazon.com, từ sách, đĩa nhạc, giày dép, quần áo… cho tới một chiếc xe tăng hay một túp lều. Amazon là hãng bán hàng trực tuyến thành công nhất trên thế giới và vẫn được điều hành bởi người đã sáng lập ra nó – ông Jeff Bezos.

Ông Nicholas Carlson, tạp chí Business Insider cho biết: “Ông Jeff Bezos nhận thấy thị trường Internet đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt 2300%/năm và thực sự bị ám ảnh bởi điều đó. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử bất kỳ mặt hàng nào”.

Ngày 16/7/1995, trang web Amazon.com chính thức ra mắt công chúng. Trong vài tháng, chỉ bằng cách truyền miệng, website này đã bán sách ở khắp 50 bang ở Mỹ và 45 quốc gia khác.

Ông Chris Anderson, tạp chí Wired Magazine, nói: “Đó thực sự là một cơn sóng thần công nghệ, làm thay đổi cách thức hoạt động của các kênh phân phối, cách thức chúng ta mua và bán”.

Ngay từ đầu, hoạt động của Amazon đã lấy khách hàng làm trung tâm. Bezos liên tục cho cải thiện những tính năng mới, mua về hơn 1 triệu đầu sách để phục vụ khách hàng – điều mà không một công ty nào dám nghĩ tới.

Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.com, cho biết: “Sự khác biệt lớn nhất giữa Amazon và những công ty khác là ở chỗ Amazon đặc biệt chú ý đến khách hàng. Chúng tôi có những sản phẩm họ cần, họ chọn được và giá rất thấp”.

Cuối thập niên 90, Amazon dồn toàn lực vào nâng cấp dịch vụ khách hàng, công nghệ. Không chỉ bán sách, Amazon cung cấp tất cả mọi thứ, từ đồ điện tử gia dụng đến vật nuôi giá rẻ... Chính sách kinh doanh bị coi là điên rồ này khiến Amazon liên tục thua lỗ.

Ông Eric Best, cựu Giám đốc Phát triển kinh doanh Amazon.com, nói: “Nhiều nhà đầu tư cảm thấy rủi ro quá lớn. Họ thắc mắc rằng con đường Amazon đang đi liệu có đúng hay không?”.

Nhưng đến năm 2003, tất cả đã được bù đắp xứng đáng. Doanh thu của Amazon.com tăng 34%, đạt hơn 5 tỷ USD. Sau gần 1 thập kỷ làm ăn thua lỗ, công ty cũng công bố khoản lợi nhuận đầu tiên và tầm nhìn cũng như chiến lược của Jeff Bezos đã thực sự được thế giới công nhận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước