Nhà Trắng lần đầu công bố đánh giá hiệu quả chương trình cứu trợ PPP

Việt Linh - Huệ Anh-Thứ ba, ngày 07/07/2020 20:25 GMT+7

4,9 triệu doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã nộp đơn xin nhận hỗ trợ theo PPP. Ảnh minh họa: Getty

VTV.vn - Đây là một động thái quan trọng trong bối cảnh giới chính trị đang cân nhắc các bước đi tiếp theo hỗ trợ nền kinh tế ứng phó các tác động của dịch COVID-19.

Sau hơn 2 tháng triển khai, chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đây đã lần đầu tiên đưa ra các báo cáo tổng hợp về chương trình bảo vệ tiền lương PPP.

Theo số liệu từ Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ SBA, 4,9 triệu doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã nộp đơn xin nhận hỗ trợ theo PPP, với tổng số tiền giải ngân là hơn 520 tỷ USD. Nhà Trắng ca ngợi, hơn 50 triệu người lao động trong nền kinh tế số 1 thế giới đã được hưởng lợi từ chương trình này.

Nhà Trắng lần đầu công bố đánh giá hiệu quả chương trình cứu trợ PPP - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, dưới sức ép của phe Dân chủ trong Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố danh sách các doanh nghiệp nhận tiền từ PPP cho thấy nhiều khoản vay đã bị hiện đang bị các doanh nghiệp lớn thâu tóm, trong đó có những cái tên nổi tiếng như chuỗi nhà hàng TGI Fridays hay hãng truyền thông Forbes Media.

Trong khi đó, các khoản vay từ 150.000 USD trở xuống, chủ yếu đối tượng đăng ký là các doanh nghiệp lớn, dù chiếm gần 90% số lượng khoản vay nhưng lại chỉ đóng góp hơn 1/4 giá trị đã được giải ngân. Dù vậy, khoảng 30 tỷ USD cũng đã được các doanh nghiệp lớn trả lại sau các chỉ trích.

Nhà Trắng lần đầu công bố đánh giá hiệu quả chương trình cứu trợ PPP - Ảnh 2.

Hơn 50 triệu người lao động Mỹ đã được hưởng lợi từ chương trình cứu trợ PPP. Ảnh minh họa: The New York Times.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký ban hành luật kéo dài thời hạn nộp đơn xin trợ cấp PPP tới ngày 8/8, đồng thời yêu cầu thêm ngân sách 250 tỷ USD.

"Chúng tôi muốn làm điều này cho các doanh nghiệp nhỏ và công nhân Mỹ để bảo vệ hàng triệu việc làm tại nước Mỹ. Tôi đang yêu cầu Quốc hội thông qua đợt bổ sung ngân sách mới cho chương trình này càng sớm càng tốt", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Giới chức Mỹ kỳ vọng, việc gia hạn sẽ giúp tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và nhóm người lao động trong khu vực này, khi có tới hơn 130 tỷ USD ngân sách của PPP vẫn chưa được sử dụng.

Giới công nghệ Mỹ chỉ trích sắc lệnh hạn chế lao động nước ngoài Giới công nghệ Mỹ chỉ trích sắc lệnh hạn chế lao động nước ngoài

VTV.vn - Giới công nghệ của Mỹ lại đang “dậy sóng” vì sắc lệnh hạn chế nhập cư mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước