Nhật Bản chịu ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 20/09/2018 09:50 GMT+7

Ngành sản xuất ô tô của Nhật Bản được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh họa: CNN

VTV.vn - Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không ngừng leo thang, ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói lo ngại về các tác động tiêu cực của cuộc chiến này đến kinh tế Nhật.

Nhật báo Sankei nhận định mục tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là tấn công vào các ngành công nghệ cao của Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng khi cuộc chiến lan rộng, thị phần của các công ty Nhật Bản sẽ được mở rộng. Tuy nhiên, bản thân các công ty Nhật Bản cũng đang trở nên lạc hậu trong các ngành công nghệ cao, do vậy rất khó nắm bắt cơ hội này. Ngược lại, dòng chảy thương mại quốc tế bị thu hẹp sẽ làm giảm tăng trưởng GDP của Nhật Bản 0,2%.

Một trong những điều khiến cho Nhật Bản lo ngại nhất là chiến lược đánh thuế đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới sản xuất toàn cầu của các công ty Nhật Bản, trong đó, ô tô là lĩnh vực có khả năng thiệt hại nặng nhất.

Nhật báo Asahi cho biết, với việc Mỹ và Canada vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận thương mại, Canada nhiều khả năng sẽ trở thành mục tiêu đánh thuế tiếp theo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong trường hợp này, các nhà cung cấp linh kiện và các nhà máy Nhật Bản ở Canada sẽ bị thiệt hại.

Trên trang mạng Nifty, nhà kinh tế học Morinaga Taruko nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế 20% lên mặt hàng ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng trì trệ kinh tế của nước này. Đến nay, Nhật Bản vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của việc nâng giá đồng Yen theo Hiệp định Plaza năm 1985, dẫn đến hàng hóa do nước này sản xuất bị mất sức cạnh tranh.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội vẫn để ngỏ Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội vẫn để ngỏ Những 'vũ khí' có thể được Trung Quốc sử dụng đáp trả Mỹ Những "vũ khí" có thể được Trung Quốc sử dụng đáp trả Mỹ Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước