Nhật Bản hạn chế tác động của COVID-19 đến kinh tế

Quang Hưng, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 13/02/2020 11:27 GMT+7

VTV.vn - Những tác động từ dịch bệnh COVID-19 (nCoV) đến ngành du lịch, kinh tế và xã hội Nhật Bản nói chung đang là chủ đề được dư luận Nhật Bản quan tâm trong những ngày gần đây.

Các địa phương của Nhật Bản đã chủ động hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu tác động từ dịch bệnh do COVID-19 (nCoV) gây ra. Cơ chế hỗ trợ bằng các khoản vay từ nguồn ngân sách dự phòng địa phương hoặc thông qua các tổ chức tín dụng được xem là những biện pháp nổi bật.

Theo báo Nikkei, ngày 7/2 chính quyền thành phố Osaka đã quyết định áp dụng hệ thống tài chính khẩn cấp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trước tác động tiêu cực của dịch bệnh do virus corona chủng mới, với giới hạn cho vay đối với một doanh nghiệp là 200 triệu Yen, tương đương 1,8 triệu USD; nếu không có đảm bảo thì khoản vay tối đa giảm xuống còn 80 triệu yên, tương đương 740.000 USD. Hệ thống này sẽ bắt đầu từ 17/2 tới đây, nhưng chỉ áp dụng với những doanh nghiệp có doanh thu giảm trên 10% so với năm trước, thời hạn vay tối đa 7 năm với lãi xuất 1,2%/năm.

Tỉnh Nara cũng tuyên bố hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh thu giảm trên 5% so với cùng kỳ năm trước được vay vốn dễ dàng từ các tổ chức tín dụng. Hệ thống tài chính của tỉnh sẽ trả một phần lãi và khoản phí bảo lãnh cho Hiệp hội Bảo lãnh tín dụng.

Theo báo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sử dụng quỹ dự phòng trong năm tài khóa 2019 và dự kiến sẽ đưa ra đối sách khẩn cấp trong tuần này nhằm ngăn chặn dịch bệnh do virus Corona chủng mới.

Trước đó, Ban Chính sách của đảng cầm quyền LDP đã đề xuất chính phủ 4 biện pháp ứng phó khẩn cấp, trong đó bao gồm cả biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị rơi vào tình trạng khách hàng hủy các hợp đồng du lịch.

Kể từ ngày 1/2, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện sắc lệnh coi dịch viêm phổi cấp Corona là bệnh truyền nhiễm chỉ định, được thực hiện các biện pháp dựa trên luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Dự kiến trong tuần này, đối sách khẩn cấp với dịch viêm phối Corona sẽ được Nhật Bản công bố.

Triển lãm MWC 2020 bị hủy do lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV) Triển lãm MWC 2020 bị hủy do lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV)

VTV.vn - Triển lãm Di động Thế giới MWC 2020 - một trong những sự kiện được chờ đợi nhất năm của giới công nghệ toàn cầu - đã bị hủy bỏ do lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước