Nhật Bản: Kêu gọi giữ biển hiệu "cộng sinh với người nước ngoài” khi thất nghiệp gia tăng

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 18/06/2020 08:47 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tăng cao, dư luận nước này đang kêu gọi tích cực hơn nữa bảo vệ lao động nước ngoài, chống phân biệt đối xử.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, tình trạng thất nghiệp tại nước này đang tăng nhanh kể từ cuối tháng 5 và dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới.

Nhật Bản dường như đã rút được bài học từ cuộc khủng hoảng Lehman năm 2008, khi đó Nhật Bản đã bị chỉ trích là không công bằng và không hỗ trợ với lao động nước ngoài nhất là với lao động Brazil gốc Nhật. Báo Asahi dẫn số liệu thống kê của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản cho hay, tại thời điểm ngày 5/6, số lượng người mất việc hoặc bị dừng thuê mướn tại Nhật Bản là gần 21.000 lao động.

Nhật Bản: Kêu gọi giữ biển hiệu cộng sinh với người nước ngoài” khi thất nghiệp gia tăng - Ảnh 1.

Tình trạng thất nghiệp tại Nhật Bản đang tăng nhanh kể từ cuối tháng 5.

Tình trạng thất nghiệp tại Nhật Bản đã trở lên nghiêm trọng nhất vào thời điểm tháng 5, khi chỉ trong vòng 1 tháng số lượng lao động thất nghiệp đã tăng lên đến 13.000 người. 

Tình trạng lao động thất nghiệp hoặc dừng thuê mướn đã được cơ quan chức năng Nhật Bản thống kê liên tục từ cuối tháng 2, chỉ ở mức vài trăm nhưng đã tăng đến trên 20.000 vào thời điểm đầu tháng 6. 

Theo báo điện tử NHK, chỉ tính riêng trong tuần đầu tiên của tháng 6, số lượng lao động bị sa thải hoặc dừng thuê mướn là trên 4.000 trường hợp, trong đó 60% là các lao động không chính thức như lao động bán thời gian hay lao động phái cử. Trong đó kinh doanh ăn uống là nhiều nhất với 1.362 trường hợp, tiếp đến là dịch vụ nghỉ trọ.

Nhật Bản: Kêu gọi giữ biển hiệu cộng sinh với người nước ngoài” khi thất nghiệp gia tăng - Ảnh 2.

Dư luận Nhật Bản đang kêu gọi tích cực hơn nữa bảo vệ lao động nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Báo Nikkei đã có bài xã luận, không được đánh mất biển hiệu "cộng sinh với người nước ngoài". Tờ báo này lên án đối xử không công bằng với lao động nước ngoài trong tình trạng thất nghiệp gia tăng, khi một số "doanh nghiệp xấu" đã gửi thông báo nghỉ việc hoặc yêu cầu tự nguyện nghỉ việc.

Báo Nikkei yêu cầu cơ quan quản lý lao động địa phương tăng cường giám sát. Chính phủ Nhật Bản hiện đã cho phép các thực tập sinh nước ngoài được thay đổi công việc trong trường hợp bị mất việc làm.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng nhưng lại thiếu lao động do cơ cấu đang là vấn đề đối với cơ quan quản lý lao động Nhật Bản. Loại hình visa đặc định mới được Nhật Bản áp dụng với lao động nước ngoài đang hy vọng giải quyết vấn đề thiếu lao động do cơ cấu.

Nhật Bản đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 cao nhất Nhật Bản đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 cao nhất

VTV.vn - Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã tăng mạnh trở lại sau khi Chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước