Nhật Bản nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 12:07 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Nhật Bản đang cân nhắc thiết lập một cơ chế cho phép những thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài kéo dài thời gian lưu trú tại nước này.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, Nhật Bản đang cân nhắc thiết lập một cơ chế cho phép những thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài kéo dài thời gian lưu trú tại nước này, song không được đưa người thân sang cùng. 

Dự kiến, những người đã hoàn thành chương trình thực tập 5 năm và đáp ứng một số tiêu chuẩn sẽ được ở lại làm việc thêm tối đa 5 năm nữa. Theo kế hoạch, một dự luật liên quan sẽ được đệ trình lên Quốc hội trong một phiên họp bất thường vào mùa Thu. 

Theo nhật báo Nikkei, thực tập sinh vẫn phải trở về quê nhà sau khi chương trình thực tập kết thúc, sau đó họ mới nộp đơn đăng ký tình trạng cư trú mới. Ngoài ra, với giấy phép lao động mới và trong trường hợp vượt qua được kỳ kiểm tra, những thực tập sinh có thể nhận được chứng nhận lao động kỹ thuật cao, nhờ vậy, họ sẽ được phép đưa gia đình sang Nhật Bản và gia hạn thị thực. 

Giấy phép lao động mới sẽ được cấp trong các lĩnh vực đang thiếu lao động trầm trọng như điều dưỡng, nông nghiệp và xây dựng. Thống kê cho thấy năm 2017, tại Nhật Bản, cứ 100 lao động thì có 150 cơ hội việc làm, tỷ lệ cao nhất trong bốn thập kỷ. 

Tính đến tháng 10/2017, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã vọt lên 1,28 triệu người, mức cao nhất từ trước đến nay, trong đó, số thực tập sinh kỹ năng vào khoảng 250.000 người. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI