Nhật Bản rơi vào suy thoái

QA (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 18/05/2020 10:17 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do dịch COVID-19 gây ra.

Theo số liệu sơ bộ vừa được công bố vào sáng nay (18/5), GDP Nhật giảm 3,4% trong quý đầu khi cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm mạnh. Trước đó, trong giai đoạn tháng 10 - tháng 12, GDP của nước này cũng đã giảm 7,3%. 

Với tình trạng GDP liên tục đi xuống trong 2 quý liên tiếp, Nhật đang rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật đầu tiên sau gần 5 năm. 

"Gần như chắc chắn GDP sẽ tiếp tục giảm mạnh trong quý II này. Nhật Bản đang bước vào một cuộc suy thoái toàn diện", nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda, Yuichi Kodama nhận xét.

Nhật Bản rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

GDP giảm mạnh liên tiếp khiến kinh tế Nhật rơi vào suy thoái trầm trọng.

Số liệu cho thấy tiêu dùng cá nhân, đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5.000 tỷ USD của Nhật Bản, đã giảm 0,7% trong quý I. Đây là quý thứ 2 liên tiếp chỉ số này đi xuống do tác động của dịch COVID-19 năm nay và đợt tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% hồi tháng 10/2019. 

Sản lượng xuất khẩu trong quý I cũng giảm 6%, xuất khẩu trong tháng 3 giảm mạnh nhất trong 4 năm trở lại đây, do sản lượng xuất khẩu sang Mỹ lao dốc. Chi tiêu vốn cũng giảm 0,5% trong quý đầu năm.

Tất cả các yếu tố trên đã gây sức ép nặng nề lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 tăng cao, trong khi số việc làm sẵn có cũng giảm xuống đáy 3 năm. 

Các nhà kinh tế dự báo tình hình Nhật Bản sẽ còn tệ hơn trong quý II/2020 sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì đại dịch bùng phát vào hồi tháng 4 vừa qua. 

Nhật Bản rơi vào suy thoái - Ảnh 2.

Người dân được yêu cầu ở nhà, nhiều doanh nghiệp đóng cửa để tránh dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Việc này khiến người dân phải ở nhà và nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động. Tuy lệnh phong toả đã được gỡ bỏ phần nào nhưng vẫn được duy trì tại một số thành phố lớn trong đó có thủ đô Tokyo, 

Các nhà phân tích dự kiến nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục lao dốc 22% trong quý tới. Đây sẽ là mức giảm lớn nhất và cũng đánh dấu sự sụt đổ tồi tệ nhất toàn cầu kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930. 

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gói kích thích kinh tế kỷ lục trị giá 1,1 nghìn tỷ USD, và Ngân hàng Nhật Bản cũng mở rộng các điều khoản để kích thích kinh tế cho tháng thứ 2 liên tiếp vào tháng 4. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước