Nhật Bản suy thoái kinh tế 7 lần trong 20 năm

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 19/11/2015 17:19 GMT+7

VTV.vn - Số liệu thống kê GDP Quý III/2015 của Nhật Bản giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2014. Với hai quý tăng trưởng âm liên tiếp, Nhật Bản đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật.

Việc Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý 3 năm 2015 được xem là thông tin đầy bất ngờ do trước đó Chính phủ và các nhà phân tích đều tin rằng kinh tế nước này sẽ hồi phục nhẹ. Tuy nhiên sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc và châu Á nói chung đã ảnh hưởng đến Nhật Bản với mức độ lớn hơn dự đoán.

Từ sự thất vọng kinh tế trong Quý II/2015, các nhà phân tích Nhật Bản đang đưa ra những dự báo kém lạc quan cho quý cuối cùng của năm 2015 và cho rằng Chính phủ cần thực hiện các điều chỉnh để kích cầu tiêu dùng.

Nhật báo Mainichi cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ không gặp cú sốc lớn nhưng cũng không có động lực vực đà tăng trưởng nên nhiều khả năng tình trạng trì trệ sẽ kéo dài.

Trong khi đó, Nhật báo Sankei đưa tin đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền đang thảo luận về cuộc kích cầu tiêp theo để vực dậy nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ đưa ra gói bổ sung cho ngân sách tài khóa 2015, kéo dài đến hết tháng 3/2016 với quy mô 30 tỷ USD.

Việc Nhật Bản tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp là đòn giáng mạnh vào quyết tâm nâng GDP lên 6.000 tỷ Yen của Chính phủ Nhật Bản. Trong thời gian tới nhiều khả năng Nhật Bản sẽ đưa ra thêm nhiều chính sách hỗ trợ tiêu dùng để khuyến khích chi tiêu nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý II/2015 Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý II/2015

VTV.vn - Ngày 17/8, nội các Nhật Bản đã công bố kết quả tăng trưởng GDP quý II/2015. Theo đó, nền kinh tế Nhật Bản đã thu hẹp 1,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước