Vì sao nền kinh tế Nhật rơi vào suy thoái?

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 23:35 GMT+7

VTV.vn - Chỉ sau 3 năm trở thành Thủ tướng, 'người hùng Abe' lại đang bị coi là nguyên nhân trực tiếp đẩy nền kinh tế Nhật đi vào suy thoái đến lần thứ hai.

Tháng 12/2012, khi ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông đã nhận được sự tôn kính và ngưỡng mộ mà có lẽ bất cứ chính trị gia nào cũng phải mơ ước. Với những hứa hẹn đưa nền kinh tế Nhật ra khỏi thời kỳ dài tăng trưởng trì trệ qua chính sách Abenomics, ông Abe thậm chí đã được tờ The Economist phác họa như một siêu nhân anh hùng. Thế nhưng chỉ sau 3 năm, Nhật Bản lại liên tiếp rơi vào suy thoái.

Wall Street Journal

Một cô bé bên ô cửa sổ, nhìn ra nơi bóng tối đang dần bao trùm Tokyo... Đó là cái cách mà tờ Wall Street Journal minh họa cho triển vọng mờ mịt của nền kinh tế Nhật.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn chỉ có 0,5%. Con số đáng thất vọng này lại khiến các nhà đầu tư dè dặt chi tiền, nền kinh tế lại càng trì trệ.

New York Times

Tờ New York Times giải thích, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc và kinh tế toàn cầu cũng đang ảm đạm là đà kéo kinh tế Nhật đi xuống. Thêm vào đó, kể cả khi kinh tế toàn cầu có tốt thì Nhật Bản cũng sẽ không tăng trưởng nhanh được, vì thiếu lao động do dân số đang già đi quá nhanh.

Guardian

Dân số già - chỉ là một trong những vấn đề mà Abenomics đã nhắc đến từ lâu, mà không thể giải quyết được. Tờ Guardian gọi cuộc suy thoái lần này là một đòn đánh mạnh vào chính sách Abenomics - đã không chứng tỏ được hiệu quả trong gần 3 năm qua.

Reuters

Tờ Reuters tiếp tục chỉ trích hai mũi tên đầu trong Abenomics chỉ để câu giờ, trong khi mũi tên thứ ba, cải cách cơ cấu thì vẫn chưa thấy đâu. Cứ thế này thì nguy cơ suy thoái vẫn sẽ tiếp diễn.

Ngay sau những số liệu ảm đạm này, Thủ tướng Abe đã yêu cầu Bộ Kinh tế Nhật ngay lập tức soạn thảo các biện pháp như giải quyết vấn đề dân số hay tăng cường đầu tư, nhằm đạt mục tiêu tăng GDP nước này thêm 20% trong 5 năm. Một kế hoạch đầy lạc quan, nhưng hiệu quả thì chưa thể biết được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước