Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2016

Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 24/12/2015 18:56 GMT+7

VTV.vn - Ngày 24/12, chính phủ Nhật Bản đã công bố ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2016 là 96,7 nghìn tỷ Yen, tương đương 806 tỷ USD, trong đó chi phí cho quốc phòng sẽ tăng mạnh.

Chi tiêu ngân sách Nhật Bản được điều chỉnh tăng thêm 380 tỷ Yen, tương đương 3,1 tỷ USD so với tài khóa 2015. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc điều chỉnh tăng là vì Nhật Bản phải trả nợ nhiều hơn cho các khoản vay. Tiền trả lãi suất và thanh toán trái phiếu đáo hạn của nước này trong năm 2016 dự kiến đạt mức cao kỷ lục là 197 tỷ USD.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đứng trước áp lực duy trì hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh lão hóa dân số nghiêm trọng. Mức chi cho an sinh xã hội hiện chiếm 1/3 tổng chi ngân sách. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ chi 46 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, mức cao nhất từ trước tới nay.

Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ liên tục tăng chi tiêu ngân sách trong giai đọan 2016 - 2018. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, Nhật Bản khó có thể tăng nguồn thu ngân sách theo mức tương ứng. Điều này nhiều khả năng sẽ càng khiến tình trạng vay nợ của Nhật Bản trở nên nghiêm trọng.

Tờ Thời báo Tài chính Nhật Bản Nikkei cho biết, chính phủ Nhật Bản kỳ vọng tăng trưởng GDP danh nghĩa trong tài khóa 2016 sẽ đạt mức 3,1%, nhờ đó thu ngân sách sẽ đạt mức 480 tỷ USD. Tuy nhiên, trong trường hợp không đạt tăng trưởng dự kiến, Nhật Bản sẽ lại phải tăng phát hành trái phiếu để bổ sung ngân sách. Hiện nay, phát hành công trái đóng góp tới 35,6% ngân sách Nhật Bản.

Theo Nhật báo phố Wall bản tiếng Nhật, các công ty lớn của Nhật Bản hiện nay đang nắm giữ khỏan tiền mặt lên đến 2.000 tỷ USD nhưng không dùng vào đầu tư sản xuất, mua sắm thiết bị, do thiếu tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế. Cải cách nền quản trị doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư sẽ là thách thức nổi bật của nền kinh tế Nhật Bản trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước