Nhật Bản thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thực phẩm

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 23/12/2021 08:46 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua chiến lược mới để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản và thực phẩm.

Chính phủ Nhật Bản cho biết mục tiêu nâng giá trị xuất khẩu lên khoảng 44 tỷ USD vào năm 2030, tức gấp 5 lần so với kim ngạch xuất khẩu hiện nay.

Báo Sankei cho biết, theo ước tính, trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông sản và thực phẩm của Nhật Bản sẽ tăng trưởng trở lại và vượt mốc 8,8 tỷ USD/năm. Mặc dù vậy giá trị xuất khẩu nông sản và thực phẩm của Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 2% giá trị sản xuất, thấp hơn so với các nước phát triển lớn như Hoa Kỳ và Pháp.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết là sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng này với việc thông qua một chiến lược xuất khẩu mới, mục tiêu là sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản và thực phẩm lên gấp 2 lần vào năm 2025 và lên gấp 5 lần vào năm 2030 so với hiện nay.

Để thực hiện mục tiêu, Chính phủ Nhật Bản sẽ thành lập cơ chế sản xuất và phân phối thống nhất đối với từng mặt hàng, đồng thời sửa đổi luật để tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nhật Bản thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thực phẩm - Ảnh 1.

Một siêu thị ở Toyko, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN.

Theo báo Nikkei, Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập các văn phòng đại diện xuất khẩu nông sản và thực phẩm tại cơ quan Tổ chức xúc tiến thương mại và cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở các nước, ưu tiên thành lập văn phòng tại thị trường Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Các văn phòng này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát nhu cầu thị trường, đặt ra tiêu chuẩn đối với mỗi mặt hàng cụ thể cho từng thị trường và xúc tiến quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là các mặt hàng mà Nhật Bản có thế mạnh xuất khẩu.

Hãng thông tấn JiJi cho biết, để khuyến khích xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm trong những năm tới, Nhật Bản còn sửa đổi Luật xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ tài chính và ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, thực phẩm. Mức ưu đãi thuế cho các hoạt động đầu tư cơ sở và thiết bị của mỗi doanh nghiệp có thể lên tới 30 đến 35%.

Biện pháp ưu đãi thuế sẽ được kéo dài trong nhiều năm để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Chiến lược mới được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào việc phục hồi ngành nông nghiệp Nhật Bản sau những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông lâm thủy sản trên toàn cầu.

Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 36 nghìn tỷ Yen Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 36 nghìn tỷ Yen

VTV.vn - Quốc hội Nhật Bản ngày 20/12 đã thông qua ngân sách bổ sung tài khóa 2021 trị giá 36 nghìn tỷ Yen (khoảng 320 tỷ USD) nhằm đưa nền kinh tế hồi phục sau đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước