Nhật Bản tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 18/12/2021 06:20 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ mục tiêu là đưa lạm phát đạt mức 2% và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã kết thúc ngày 17/12, khép lại tuần đặc biệt khi khoảng 20 Ngân hàng Trung ương lớn trên khắp thế giới họp bàn về chính sách tiền tệ tháng cuối cùng của năm 2021.

Tại cuộc họp báo chiều 17/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định sẽ giảm các biện pháp khẩn cấp hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy nhiên cơ quan này vẫn quyết định sẽ tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, mục tiêu là đưa lạm phát đạt mức 2% và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Ngày 17/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định dừng mua thương phiếu và trái phiếu công ty, thu hẹp chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19. Hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiếp tục tới tháng 9/2022 nhưng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp lớn sẽ dừng vào cuối tháng 3 tới.

Nhật Bản tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)

Cắt giảm một số biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhưng BoJ quyết định sẽ giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp, lãi suất ngắn hạn sẽ tiếp tục ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ ở mức khoảng 0%.

"Chúng tôi đã quyết định để gia hạn chính sách nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các chính sách được thực hiện càng sớm sẽ mang lại cảm giác an toàn cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tài chính", ông Kuroda Haryhiko - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho hay.

BoJ đã đưa ra quyết định trên trong bối cảnh nhiều Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới đã bắt đầu cắt giảm các gói kích thích được đưa ra trước đó như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo các chuyên gia, những ngân hàng trung ương này thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ là nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng nhanh. Trong khi đó, theo thống kê chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản chỉ tăng 0,1% trong tháng 10. Đây là chính là điểm khác biệt lớn, tạo ra sự xu hướng trái chiều trong chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và các nền kinh tế trên.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế sau khi xuất hiện biến chủng mới và sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước