Nhật Bản trở lại với điện hạt nhân

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 18:06 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung năng lượng. Trở lại với điện hạt nhân được xem là một giải pháp hiệu quả để vượt qua khó khăn này.

Theo quyết định mới đây, ngoài tái khởi động các nhà máy cũ, Nhật Bản sẽ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới.

Để đảm bảo nguồn cung năng lượng và thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải, Nhật Bản đang trở lại với điện hạt nhân với công nghệ mới hiện đại, an toàn hơn.

Cuối tháng 9, Mitsubishi cho biết tập đoàn này sẽ hợp tác với 4 công ty điện lực lớn: Công ty Điện lực Kansai, Điện lực Hokkaido, Điện lực Shikoku và Điện lực Kyushu để phát triển các nhà máy điện hạt nhân mới. Các nhà máy này sẽ sử dụng công nghệ lò phản ứng nước nhẹ cải tiến, có độ an toàn cao hơn và hướng tới mục tiêu thương mại hóa vào năm 2030.

Kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới thể hiện sự thay đổi lớn trong chính sách đối với điện hạt nhân của Nhật Bản sau hơn một thập kỷ.

Nhật Bản trở lại với điện hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima năm 2021. (Ảnh: Kyodo)

Sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, Nhật Bản thay đổi hoàn toàn khi gần như không sử dụng điện hạt nhân cũng như hủy bỏ những dự án xây mới, nhưng để đảm bảo nguồn cung điện năng ổn định trong tương lai, chính phủ Nhật Bản vừa qua đã xem xét thúc đẩy xây dựng các nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới trên cơ sở kiểm chứng được mức độ hiệu quả và an toàn.

Phát triển nhà máy điện hạt nhân mới đang nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia hạt nhân tại Nhật Bản.

Theo ông Shiro Arai, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Nguyên tử Nhật Bản, lò phản ứng nước nhẹ cải tiến là lò phản ứng có thể được đưa vào sử dụng thực tế, được đánh giá là vượt trội về tính khả thi và hiệu quả. Tuy nhiên, việc phát triển cũng sẽ gặp một số trở ngại, như đến năm 2020, số người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân đã giảm xuống còn 10.000 người, tức giảm hơn 20% so với năm 2011. Trong khi đó, một số nhà đầu tư đã rút khỏi lĩnh vực kinh doanh điện hạt nhân, vì họ không thể nhìn thấy triển vọng kinh doanh.

Để khôi phục lại điện hạt nhân, các chuyên gia điện hạt nhân cho rằng chính phủ Nhật Bản cần phải có nhiều chính sách hỗ trợ hơn, ngoài đảm bảo tương lai và lợi nhuận cho các nhà đầu tư cũng như những người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân. Chính phủ còn cần đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi đưa vào hoạt động để nhận được sự ủng hộ của người dân.

Nhật Bản sẽ tái khởi động nhà máy điện hạt nhân do thiếu năng lượng Nhật Bản sẽ tái khởi động nhà máy điện hạt nhân do thiếu năng lượng

VTV.vn -Ngày 24/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi đẩy nhanh việc phục hồi sản xuất điện hạt nhân trong nỗ lực giải quyết tình trạng giá năng lượng nhập khẩu tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước