Nhật Bản trước sức ép tự do hoá thị trường điện

Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 15:50 GMT+7

VTV.vn - Tháng 4/2016, Nhật Bản sẽ tiến hành tự do hóa thị trường điện bán lẻ, chấm dứt thời kỳ độc quyền mang tính khu vực của các công ty điện lực.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, việc chuyển đổi này là cần thiết do chính sách nhà nước quản lý giá điện mà Nhật Bản áp dụng trong suốt 70 năm qua đã không còn phù hợp trong tình hình mới.

Ông Ogawa Kaname, Trưởng phòng Phát triển thị trường điện, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết thêm, thảm họa ngày 11/3/2011 đã phá vỡ cơ chế quản lý giá điện theo vùng mà Nhật Bản áp dụng từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông Ogawa Kaname nói: “Trước thảm họa ngày 11/3/2011, việc tự do hóa thị trường điện bán lẻ gần như không được đề cập do các công ty chịu trách nhiệm cho từng vùng vẫn giữ được giá điện ổn định. Tuy nhiên, thảm họa ngày 11/3 đã khiến cho thị trường điện trở nên bất ổn và chúng tôi không còn cách nào khác là phải mở cửa cho các nhà cung cấp mới gia nhập thị trường.

Thảm họa ngày 11/3/2011 cùng với sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã dẫn đến việc Nhật Bản ngừng sử dụng tạm thời các nhà máy điện hạt nhân, nguồn cung cấp gần 30% điện năng quốc gia. Chỉ trong vòng 3 năm sau đó, 7 trong số 10 công ty điện lực khu vực đã phải tăng giá điện, trong đó có công ty tăng đến 24,24%.

Ông Muramatsu Mamour, Tổng giám đốc Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản, nói: “Chúng tôi phải tăng cường nhập khẩu dầu thô và khí đốt để bù vào phần điện hạt nhân mất đi, nên chi phí tăng lên”.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để tự do hóa thị trường điện lực.

Ông Ogawa Kaname cho biết thêm: “Những công ty được cấp phép gia nhập thị trường điện bán lẻ đều có tiềm lực tài chính mạnh, một vài công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Chúng tôi tin rằng họ sẽ tạo ra được một thị trường cạnh tranh. Điện năng là xương sống của nền kinh tế và việc tự do hóa thị trường điện sẽ tác động vô cùng lớn đến nền kinh tế Nhật Bản”.

Với việc tự do hóa thị trường điện bán lẻ, bộ mặt ngành điện Nhật Bản được nhận định sẽ có sự thay đổi toàn diện, trong đó giá bán điện và các dịch vụ dành cho khách hàng sẽ là những lĩnh vực chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa những công ty năng lượng. Chính phủ Nhật Bản hy vọng, việc cho phép nhiều công ty có tiềm lực gia nhập thị trường sẽ làm giảm được giá điện hiện đang không ngừng tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI