Nhật Bản tung thêm gói kích thích kinh tế hơn 700 tỷ USD

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 09/12/2020 08:44 GMT+7

Người dân đi bộ trên một con phố Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: The New York Times)

VTV.vn - Ngày 8/12, Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 73,6 nghìn tỷ Yen, tương đương 708 tỷ USD, nhằm vực dậy nền kinh tế và chống dịch COVID-19.

Gói kích thích kinh tế "khổng lồ" vừa được chính phủ Nhật Bản công bố sẽ tập trung vào các mục tiêu chính là ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn bằng cách tiến hành cuộc cách mạng số hóa, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, hướng tới xã hội xanh và phát triển bền vững.

Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, song song với việc chống dịch, Nhật Bản cần tiếp tục đổi mới nền kinh tế để tăng sức cạnh tranh, tạo thêm nhiều việc làm mới trong các lĩnh vực công nghệ và năng lượng.

Quyết định của chính quyền Thủ tướng Suga được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng ở Nhật Bản. Tính đến ngày 8/12, Nhật Bản đã có hơn 160.000 ca nhiễm và 2.434 người thiệt mạng.

Nhật Bản tung thêm gói kích thích kinh tế hơn 700 tỷ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AP)

Tình hình dịch bệnh kéo dài đã tạo áp lực lớn lên nền kinh tế Nhật Bản và ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của mỗi hộ gia đình.

Các nhà phân tích cho rằng gói kích cầu kinh tế lần này chỉ có thể tạm thời giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp trong khi chờ đợi giải pháp dài hạn nhằm chấm dứt hoàn toàn dịch COVID-19.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã tung ra 2 gói hỗ trợ với tổng trị giá 2.200 tỷ USD nhằm ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch.

Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh trong quý III Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh trong quý III

VTV.vn - Trong tuần qua, tin tức kinh tế nổi bật tại Nhật Bản là số liệu thống kê tăng trưởng GDP quý III/2020, cho thấy đà hồi phục tương đối tại nền kinh tế số 3 thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước