Nhiều bất cập nảy sinh khi áp hạn ngạch ngắn hạn cho hoạt động xuất khẩu gạo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thị trường đã chứng kiến một số bất cập nảy sinh khi áp hạn ngạch ngắn hạn cho hoạt động xuất khẩu gạo, thậm chí là những tình huống dở khóc, dở cười.

0h ngày 28/4, hệ thống hải quan tự động mở hạn ngạch cho hơn 65.700 tấn. Trong 23 giây, tất cả đã được đăng ký hết sạch. Chóng mặt hơn, hệ thống mở tờ khai đăng ký 38.000 tấn gạo nếp lúc 0h ngày 26/4 cũng lập tức kín chỗ chỉ sau vỏn vẹn 7 giây.

Cuộc đua giành giật hạn ngạch xuất khẩu gạo đã khiến lần đầu tiên hệ thống hải quan ghi nhận được hành vi doanh nghiệp đăng ký "khống", vượt ngoài khả năng cung ứng gạo của mình.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã có gạo nằm sẵn ngoài cảng chờ xuất mà hên xui không đăng ký được tờ khai xuất khẩu lại lâm vào thế "tiến thoái lưỡng nan". Ước tính, các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng/ngày cho các loại chi phí, chưa kể chất lượng gạo bị xuống cấp, hoặc đối mặt với nguy cơ đối tác nước ngoài khiếu kiện vì chậm giao hàng theo hợp đồng. Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, không nên bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu gạo giá cao, nhất là dự báo nhu cầu mua gạo dự trữ trên thế giới sắp tới cũng sẽ giảm.

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên VTV, một số chuyên gia cũng cho rằng, việc Chính phủ linh hoạt trong điều hành, kịp thời "bình thường hóa" hoạt động xuất khẩu gạo từ 1/5 là một sự tháo gỡ hợp lý, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Từ ngày 1/5, xuất khẩu gạo trở lại bình thường Từ ngày 1/5, xuất khẩu gạo trở lại bình thường

VTV.vn - Từ ngày 1/5 trở đi, Chính phủ sẽ dừng cơ chế hạn ngạch xuất khẩu gạo sau hơn nửa tháng thực hiện và các doanh nghiệp sẽ được xuất khẩu gạo bình thường trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước