Nhiều công ty chứng khoán tập trung cho vay để có lãi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 29/10/2019 10:39 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thống kê tại 38 công ty chứng khoán, tổng dư nợ cho vay 9 tháng của năm 2019 đạt hơn 56.400 tỷ đồng, tăng 6% so với Quý II/2019.

Kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Trung được ký kết đã giúp chứng khoán châu Á đạt mức tăng cao nhất trong 3 tháng. Tuy nhiên, chứng khoán Việt Nam lại đứng ngoài xu hướng này khi giảm điểm trước áp lực từ ngưỡng cản 1.000 điểm.

Việc liên tục "gặp dớp" trước ngưỡng 1.000 điểm đang khiến thị trường năm nay không thực sự hấp dẫn. Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch 9 tháng giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị giao dịch còn giảm mạnh hơn, 36%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các mảng kinh doanh chính như tự doanh và môi giới, dẫn đến các công ty phải đẩy mạnh một mảng rủi ro hơn.

Với mức lãi suất trong khoảng từ 9,5% - 14%/năm và lượng margin khổng lồ như trên sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ đối với các công ty. Tổng phần lãi đến từ hoạt động cho vay và phải thu 9 tháng đạt 4.764 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi vay chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu hoạt động nhiều công ty. Yuanta chiếm 71% doanh thu hoạt động.

Chứng khoán Rồng Việt, Chứng khoán Mirea Asset, Chứng khoán Maybank Kim Eng, Chứng khoán KIS Việt Nam duy trì tỷ lệ này ở mức trên 55%.

Giải mã 'khẩu vị' đầu tư của các công ty chứng khoán Hàn Quốc vào Việt Nam Giải mã "khẩu vị" đầu tư của các công ty chứng khoán Hàn Quốc vào Việt Nam Công ty chứng khoán SSI đưa ra mục tiêu lợi nhuận thấp hơn năm 2018 Công ty chứng khoán SSI đưa ra mục tiêu lợi nhuận thấp hơn năm 2018 Thị trường khó khăn, các công ty chứng khoán vẫn 'ăn nên làm ra' Thị trường khó khăn, các công ty chứng khoán vẫn "ăn nên làm ra"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước