Nhiều đề xuất ổn định cung cầu thịt lợn trong vùng dịch tả lợn châu Phi

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/05/2019 10:32 GMT+7

VTV.vn -Nhiều ý kiến cho rằng cần có chính sách vừa chống được dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất để cân bằng cung cầu thị trường thịt lợn thời gian tới và bảo vệ duy trì ngành hàng.

Đã có 29 tỉnh thành ghi nhận ghi nhận có bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn bệnh và bị tiêu hủy trên 1,2 triệu con, chiếm 4% tổng đàn lợn của cả nước. Tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới. Những thông tin trên được đưa ra trong hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức.

Một nhà máy giết mổ, chế biến thịt lợn đã phải đóng cửa vài tháng nay do ở trong vùng có dịch. Theo quy định, lợn và các sản phẩm thịt bị nghiêm cấm vận chuyển ra, vào vùng dịch hoặc vùng bị dịch uy hiếp. Ngoài thiệt hại trước mắt về kinh tế, doanh nghiệp lo lắng nhà máy còn đóng cửa dài dài trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, dịch tả lợn chưa có vaccine phòng bệnh, chưa biết đến khi nào có thể dập được hết dịch.

Nhiều doanh nghiệp mong muốn những quy định trên thay đổi để họ có thể sống chung được với dịch tả lợn châu Phi để những sản phẩm thịt lợn an toàn, không có bệnh vẫn có thể lưu hành, hoạt động kinh doanh không bị đình trệ.

Trên thực tế, theo Bộ Công Thương, việc tiêu thụ thịt lợn sạch bệnh cũng bị nghẽn lại. Thậm chí có những đàn lợn quá cân, lên tới 170 kg/con cũng chưa xuất chuồng được. Bộ Công Thương khẳng định sẽ phối hợp với các bộ liên quan để đưa ra những chính sách hỗ trợ tiêu thụ lợn sạch, đặc biệt tính đến chuyện giúp các doanh nghiệp cấp đông thịt lợn.

Ngành chăn nuôi hiện nay chiếm 5% GDP cả nước, đàn lợn Việt Nam lớn thứ 7 thế giới. Vì thế, đã có nhiều đề xuất ổn định cung cầu thịt lợn trong thời gian tới.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, có khả năng xâm nhập vào quy mô sản xuất lớn Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, có khả năng xâm nhập vào quy mô sản xuất lớn Nhiều giải pháp cấp bách để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi Nhiều giải pháp cấp bách để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi Dịch tả lợn châu Phi vẫn khó kiểm soát Dịch tả lợn châu Phi vẫn khó kiểm soát

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước