Nhiều hài lòng về hệ thống thông quan tự động

Bích Ngọc (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 10:44 GMT+7

97% doanh nghiệp hài lòng về tốc độ phản hồi của hệ thống VNACCS.

VTV.vn - Theo kết quả khảo sát sau 18 tháng đi vào hoạt động, 97% doanh nghiệp hài lòng về tốc độ phản hồi của hệ thống thông quan hàng hóa tự động.

Ngày 1/4/2014, Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Đến nay, 100% các chi cục hải quan ở các địa phương đã triển khai các thủ tục qua hệ thống VNACCS. Ngày 3/11/2015, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp để đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống này.

Tốc độ thông quan và tính minh bạch được cải thiện là những kết quả nổi bật sau 18 tháng triển khai giai đoạn I dự án hệ thống thông quan hàng hóa điện tử.

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Giám sát và quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết: ‘Thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã phát phiếu đánh giá đến cộng đồng doanh nghiệp. Dựa trên kết quả thu nhận được từ hơn 300 doanh nghiệp phản hồi trong số 500 doanh nghiệp được hỏi, nhìn chung họ đánh giá tích cực về hệ thống, số lượng doanh nghiệp cảm thấy hài lòng và rất hài lòng khá cao’.

Kết quả của khảo sát cho thấy, 97% doanh nghiệp hài lòng về tốc độ phản hồi của hệ thống VNACCS. Về tính ổn định và khả năng truy cập hệ thống, 90% lượng doanh nghiệp hài lòng và 10% chưa hài lòng. Hệ thống VNACCS cũng giúp doanh nghiệp khai báo chính xác hơn với nhiều khâu tự động. Doanh nghiệp cũng chủ động hơn khi lên kế hoạch xuất nhập khẩu vì có thể khai báo mọi lúc, mọi nơi.

Ông Makoto Kato, Cố vấn trưởng của JICA cho Hải quan Việt Nam đánh giá: ‘VNACCS đã được sử dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp tư nhân. Hiện tại hơn 99% tờ khai xuất nhập khẩu quan trọng được xử lý bởi VNACCS, trong khi tỷ lệ này ở hệ thống thông quan tự động ở Nhật là 98%’.

Tuy nhiên, VNACCS vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót, nhất là về mặt kỹ thuật. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình cài đặt phần mềm để kết nối với hệ thống VNACCS và trong việc kiểm tra trạng thái tờ khai.

Ông Triệu Văn Nghệ, Trưởng phòng khai thuế hải quan, Công ty TNHH Hankyu Hanshin Express Việt Nam: ‘Sau khi thông quan hoặc xuất hàng xong, doanh nghiệp chưa biết được tình trạng tờ khai của mình đã được xác nhận qua khu vực giám sát hay chưa. Một số tờ khai doanh nghiệp xin hủy nhưng không thấy được xác nhận hủy trên hệ thống’.

Theo Tổng cục Hải quan, hệ thống VNACCS hiện mới chỉ được khai thác được 50% các chức năng do hạn chế về cơ sở pháp lý, phương thức kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước. Khắc phục những hạn chế này để tiến tới thiết lập thành công hệ thống một cửa quốc gia là nhiệm vụ quan trọng của Tổng cục Hải quan trong thời gian tới. Đây cũng chính là giai đoạn II của dự án VNACCS/VCIS, dự kiến kéo dài đến năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước