Nhiều khó khăn trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/09/2018 21:02 GMT+7

VTV.vn - Thực tế cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn từ phía chính sách, doanh nghiệp chưa được giải quyết khiến tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước bị chậm.

"Không chạy theo tiến độ, lấy thực chất là chính, tránh chuyện dồn ép mà không đạt hiệu quả tối đa", đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với các Bộ, ngành, địa phương về kết quả tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trong đó trọng tâm là công tác cổ phần hóa, thoái vốn và tiến tới niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2018, số lượng doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa không nhiều, tiến độ cổ phần hóa vẫn còn chậm. Hàng loạt khó khăn từ chính sách, nội lực của doanh nghiệp và quyết tâm của người đứng đầu vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước hiện được xem là hướng đi hiệu quả nhất trong việc từng bước xóa bỏ những đặc tính cố hữu và đôi khi thiếu tính thị trường của khối doanh nghiệp này. Ngoài ra, đây cũng là cách để tiếp tục tạo thêm các động lực phát triển mới cho nền kinh tế và tránh sự chồng lấn, đan xen gây xáo trộn cho các khu vực kinh tế. Lợi ích là vậy nhưng hầu như năm nào tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước cũng bị chậm.

Năm 2018 được coi là năm bản lề cho việc phát triển kinh tế giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, kết quả cổ phần hóa được đánh giá như một thay đổi quan trọng cả về chất và lượng đối với khối doanh nghiệp Nhà nước, tạo thêm nhiều động lực phát triển mới, đồng thời nâng sức cạnh tranh kinh tế theo hướng thị trường. Kế hoạch cổ phần hóa trong năm 2018 như mục tiêu Chính phủ đặt ra sẽ khó thể trở thành hiện thực khi đến nay mới chỉ có trên 10% số doanh nghiệp Nhà nước phải cổ phần hóa được phê duyệt phương án cổ phần hóa và hầu hết đều có quy mô nhỏ. Nếu không có sự quyết liệt hơn nữa, nhiệm vụ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cho cả giai đoạn 2016 - 2020 sẽ khó có thể hoàn thành.


Chính phủ “thúc” tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước Chính phủ “thúc” tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước