Nhiều người mất nhà vì “mắc bẫy” tín dụng đen

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/08/2020 19:55 GMT+7

VTV.vn - Dùng mồi nhử cho vay tín dụng đen với lãi suất chỉ bằng lãi suất ngân hàng, nhiều đối tượng đã dụ những người không hiểu biết ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Cam kết với người vay chỉ là hợp đồng giả tạo để đảm bảo cho khoản vay, nhưng thực chất là để chiếm đoạt tài sản. Các tình tiết của vụ việc này cho thấy những bất thường trong quá trình công chứng mua bán và việc thẩm định cho vay của ngân hàng.

Cần tiền vay gấp 600 triệu đồng, bà Bắc (huyện Gia Lâm, Hà Nội) được bạn bè giới thiệu gặp 1 người tên Phương được giới thiệu là cán bộ ngân hàng. Phương liên kết với công ty tài chính cho vay thủ tục nhanh chóng, lãi suất chỉ bằng lãi suất cho vay của ngân hàng. Bà Bắc đã phải dùng sổ đỏ để đảm bảo cho khoản vay. 

Nhiều người mất nhà vì “mắc bẫy” tín dụng đen - Ảnh 1.

Trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên hiện có 50 gia đình bị lừa cùng một cách thức.

Theo hướng dẫn của các đối tượng, bà Bắc cần phải ký vào một số giấy tờ trong đó có giấy chuyển nhượng căn nhà 142m cho họ để làm tin. Các đối tượng ký cam kết với bà, đây không phải là giao dịch thật, chỉ là thủ tục để đảm bảo cho khoản vay và cam kết sẽ không bán nhà của bà cho các bên khác. Tuy nhiên sau đó, chúng đã sang tên ngôi nhà và mang đi thế chấp vay ngân hàng với số tiền lớn.

Gia đình Bà Len cũng trong tình trạng tương tự. Cứ nghĩ tìm được chỗ vay với giá rẻ, nên 2 vợ chồng bà đã tin lời ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhà đang ở cho các đối tượng cho vay để đảm bảo cho khoản vay 300 triệu của mình. Bà Len chỉ phát hiện bị lừa khi ngân hàng đến phát mãi nhà. Lúc đó, bà mới biết nhà mình đã được chuyển sang một người khác từ lúc nào không biết.

Nhiều người mất nhà vì “mắc bẫy” tín dụng đen - Ảnh 2.

Những người bị hại đều không biết nhà mình đã được sang tên cho người khác, bị mang đi thế chấp ngân hàng.

Trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên hiện có 50 gia đình bị lừa cùng một cách thức này. Điểm chung của những người bị hại là đều không biết nhà mình đã được sang tên cho người khác, bị mang đi thế chấp ngân hàng, họ chỉ biết mình bị lừa khi ngân hàng đến phát mại.

Người dân cho biết, hiện các ngân hàng đang yêu cầu họ phải trả nợ thay cả gốc lẫn lãi cho các đối tượng lừa đảo, nếu không sẽ bị phát mãi nhà. Số tiền họ sẽ phải trả gấp 7 - 10 lần khoản tiền mà các đối tượng lừa đảo cho họ vay.

Dùng sim rác, rải tờ rơi, cho vay tín dụng đen lãi suất 480%/năm Dùng sim rác, rải tờ rơi, cho vay tín dụng đen lãi suất 480%/năm

VTV.vn - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá hai đường dây cho vay tín dụng đen với mức lãi suất lên đến 480%/năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước